Mỹ thông báo hỗ trợ ngân sách trực tiếp 4,5 tỷ USD cho Ukraine

Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ giải ngân khoản tiền 4,5 tỷ USD cho Ukraine trong vài tuần tới, tuyên bố cho biết.

Mỹ thông báo hỗ trợ ngân sách trực tiếp 4,5 tỷ USD cho Ukraine - 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

"Hôm nay, Mỹ tiếp tục duy trì cam kết vững chắc đối với Ukraine với việc hỗ trợ thêm 4,5 tỷ USD để cung cấp ngân sách trực tiếp”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói, theo báo Nga Sputnik.

"Khoản tiền này sẽ bắt đầu được giải ngân trong những tuần tới, giúp chính phủ Ukraine duy trì sự ổn định kinh tế xã hội, tiếp tục cung cấp các dịch vụ cốt lõi tới người dân, chi trả lương hưu, đảm bảo các khoản chi thường xuyên cho nhân viên chính phủ, nhân viên y tế, giáo viên", bà Yellen nói thêm.

Bà Yellen nói khoản tiền trên nâng tổng số tiền Mỹ hỗ trợ Ukraine dưới dạng trực tiếp lên 13 tỷ USD. Bên cạnh đó, Mỹ đã hỗ trợ Ukraine 18,3 tỷ USD dưới dạng các trang thiết bị quân sự, đặc biệt là pháo phản lực tầm xa HIMARS.

Trước cuộc bầu cửa giữa kỳ ở Mỹ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ quan điểm rằng hỗ trợ quân sự là cần thiết, nhưng Mỹ cũng cần chi thường xuyên các khoản tiền giúp chính phủ Ukraine duy trì ngân sách hoạt động. 

Trong diễn biến liên quan, Mỹ và các nước trong nhóm G7 đã nhất trí áp giá trần dầu Nga ở mức 60 - 70 USD/thùng. Quyết định sẽ có hiệu lực vào ngày 5/12. Giá dầu thế giới hiện nay được giao dịch ở mức 88 USD/thùng. Bằng cách áp giá trần, Mỹ và các đồng minh muốn giảm nguồn thu ngân sách của Nga từ hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt.

Nga đã nhiều lần khẳng định sẽ không bán dầu cho các quốc gia áp giá trần. Thay vào đó, Moscow sẽ chuyển hướng xuất khẩu dầu sang phía đông và tích cực tìm kiếm các đối tác mới, theo Sputnik.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine triệu tập Đại sứ Hungary vì chiếc khăn quàng cổ của Thủ tướng Orban

Chiếc khăn quàng cổ Thủ tướng Hungary Viktor Orban đeo trong một sự kiện gần đây khiến Ukraine không hài lòng và muốn một lời xin lỗi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MINH AN - Sputnik ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung