Ông Zelensky bị chỉ trích vì ký luật ảnh hưởng tới quy định chống tham nhũng của Ukraine

Trung tâm Hành động Chống Tham nhũng Ukraine (AntAC) cho rằng, sửa đổi luật mà Tổng thống Ukraine Zelensky ký gần đây là “có hại” và có thể cản trở kế hoạch gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của nước này.

Ông Zelensky bị chỉ trích vì ký luật ảnh hưởng tới quy định chống tham nhũng của Ukraine - 1

Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng nạn tham nhũng ở nước này về cơ bản đã chấm dứt (ảnh: CNN)

“Tổng thống Zelensky có thể làm tổn hại hy vọng gia nhập EU của Ukraine khi ký thông qua sửa đổi luật hạn chế sự giám sát tài chính đối với các quan chức”, RT hôm 22/11 dẫn lời ông Vitaly Shabunin – chủ tịch Trung tâm Hành động Chống Tham nhũng Ukraine (AntAC).

AntAC là tổ chức được tài trợ bởi Mỹ, EU và nhiều quỹ tư nhân quốc tế. Sứ mệnh của AntAC là thúc đẩy các quy định phòng chống tham nhũng ở Ukraine và ngăn cản hình phạt đối với các quan chức tham nhũng ở nước này bị đảo ngược.

Theo AntAC, luật phòng chống tham nhũng Ukraine từng quy định bắt buộc giám sát tài chính suốt đời đối với các quan chức chính phủ và chính trị gia như tổng thống, thủ tướng, các bộ trưởng, thứ trưởng, nghị sĩ quốc hội, ban quản lý ngân hàng trung ương, quan chức an ninh cấp cao, thẩm phán và các công tố viên cấp cao, tướng lĩnh quân sự.

Tuy nhiên, hôm 17/11, ông Zelensky đã ký sửa đổi luật, giới hạn thời gian giám sát tài chính chỉ còn 3 năm.

Ông Shabunin cho rằng, quy định mới đã “giết chết” nỗ lực chống tham nhũng và chống rửa tiền của Ukraine.

“Với luật mới, các quan chức và chính trị gia Ukraine đã phá hủy hệ thống giám sát tài chính. Họ cũng chặn con đường đàm phán về việc gia nhập EU”, ông Shabunin nhận xét.

Daria Kaleniuk – giám đốc điều hành AntAC – cho rằng, sửa đổi luật do ông Zelensky thông qua có thể “phá vỡ” lời hứa của Kiev với EU về việc đẩy lùi nạn tham nhũng.

“Để thuyết phục các đối tác châu Âu rằng chúng tôi nghiêm túc muốn gia nhập EU và thực hiện tất cả cam kết cải cách, chúng tôi phải đảo ngược quy định này”, bà Daria Kaleniuk nói.

Hôm 17/11, phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn kinh tế mới Bloomberg, ông Zelensky tuyên bố, về cơ bản, nạn tham nhũng đã chấm dứt ở Ukraine.

“Không ai có thể bỏ qua cho nạn tham nhũng ở Ukraine trong tương lai”, ông Zelensky nói. 

Theo ông Zelensky, các quan chức tham nhũng đã bỏ trốn khỏi Ukraine vài tháng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự. Những quan chức ở lại sẽ không bị cám dỗ bởi nạn tham nhũng. Nguyên nhân là dịch vụ công ở Ukraine đã chuyển sang nền tảng điện tử.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, các khoản đầu tư nước ngoài dành cho Ukraine “sẽ an toàn".

Trước ngày 24/2, Ukraine nằm trong danh sách những quốc gia có tình trạng tham nhũng đáng lo ngại nhất thế giới của Tổ chức Minh bạch Quốc tế.

Nguồn: [Link nguồn]

Nguy cơ thảm họa ở nhà máy Zaporizhia: Nga cảnh báo, TT Pháp ”gọi khẩn” ông Zelensky

Lãnh đạo Tập đoàn năng lượng nguyên tử Quốc gia Nga (Rosatom) thừa nhận, nguy cơ xảy ra tai nạn hạt nhân ở nhà máy điện Zaporizhia lớn nhất châu Âu là có thể xảy ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN