Ukraine triệu tập Đại sứ Hungary vì chiếc khăn quàng cổ của Thủ tướng Orban

Chiếc khăn quàng cổ Thủ tướng Hungary Viktor Orban đeo trong một sự kiện gần đây khiến Ukraine không hài lòng và muốn một lời xin lỗi.

Ukraine triệu tập Đại sứ Hungary vì chiếc khăn quàng cổ của Thủ tướng Orban - 1

Khăn quàng cổ in bản đồ Vương quốc Hungary mà ông Viktor Orban đeo hôm 21/11 (ảnh: Romania Journal)

Hôm 22/11, Oleg Nikolenko – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine – cho biết, nước này sẽ triệu tập Đại sứ Hungary ở Kiev để phản đối việc ông Viktor Orban đeo khăn quàng cổ in hình bản đồ Vương quốc Hungary (một phần của đế quốc Áo – Hung). Bản đồ này mô tả một số vùng lãnh thổ ở Ukraine từng là một phần của Hungary.

“Việc thúc đẩy tư tưởng xét tại của Hungary không góp phần phát triển mối quan hệ giữa nước này với Ukraine. Đại sứ Hungary sẽ bị triệu tập tới Bộ Ngoại giao để nhận phản đối về hành động khó chấp nhận của ông Viktor Orban. Chúng tôi cần lời xin lỗi chính thức từ phía Hungary và lời bác bỏ các hành vi ảnh hưởng đến toàn vẹn lãnh thổ Ukraine”, Reuters dẫn lời ông Oleg Nikolenko.

Trước đó, tờ Ukraine Pravda và một số hãng tin Ukriane khác đăng tải hình ảnh ông Orban gặp một cầu thủ thuộc đội tuyển bóng đá Hungary (hôm 21/11). Trong sự kiện, ông Orban đeo một chiếc khăn quàng cổ, in hình bản đồ Vương quốc Hungary.

“Ông Viktor Orban đã thể hiện sự thiếu trách nhiệm khi đeo khăng quàng cổ in bản đồ Vương quốc Hungary. Đó là hành động thể hiện chủ nghĩa xét lại, không phù hợp với một thành viên trong gia đình các nước tự do”, Alin Mituta – nghị sĩ Nghị viện châu Âu người Romania – bình luận về vụ việc.

Trước Thế chiến I, Hungary là một vương quốc hùng mạnh ở Trung Âu với lãnh thổ bao gồm một phần diện tích các nước Áo, Slovakia, Romania, Croatia, Serbia và Ukraine ngày nay.

Sau khi thất bại trong Thế chiến I, đế quốc Áo – Hung tan rã. Ngày 4/6/1920, Hungary phải ký Hiệp ước Trianon với các nước thắng trận và chấp nhận mất một phần lãnh thổ.

Trong một bài viết trên Facebook hôm 22/11, ông Orban không trực tiếp đề cập tới các tranh cãi về chiếc khăng quàng cổ.

“Bóng đá không liên quan gì đến chính trị. Đừng tự suy diễn”, ông Orban viết.

Bản đồ vương quốc Hungary được cho là một trong những biểu tượng của chủ nghĩa xét lại về mặt lãnh thổ ở Hungary, theo Romania Journal. Mục tiêu của những người “xét lại” là khôi phục các vùng lãnh thổ mà Hungary kiểm soát từ trước Thế chiến I.

Nguồn: [Link nguồn]

Hungary bảo vệ mối quan hệ với Nga

Bất chấp một số ý kiến trái chiều, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng, việc ông có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov để gìn giữ quan hệ Budapest - Moscow là...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chính Pháp – Reuters, Romania Journal ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung