Quân đội Nga nhận lô chiến đấu cơ Su-30SM2 mới nhất giữa xung đột Ukraine

Tổ hợp sản xuất hàng không Irkutsk, thuộc tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất (UAC) của Nga gần đây đã bàn giao các chiến đấu cơ Su-30SM2 mới nhất và máy bay huấn luyện Yak-130 cho Bộ Quốc phòng.

Quân đội Nga nhận lô chiến đấu cơ Su-30SM2 mới nhất giữa xung đột Ukraine - 1

Chiến đấu cơ Su-30SM2.

"Nhà máy Irkutsk thuộc tập đoàn UAC đã sản xuất và bàn giao lô chiến đấu cơ Su-30SM2 mới cùng máy bay huấn luyện Yak-130 cho Bộ Quốc phòng", chính phủ Nga ngày 21/11 cho biết, theo hãng thông tấn TASS.

Nhà máy Irkutsk tọa lạc ở thành phố cùng tên, miền nam nước Nga, gần biên giới với Mông Cổ. Đây là nhà máy chuyên sản xuất các dòng máy bay đa năng hai động cơ, hai chỗ ngồi Su-30 của Nga.

Tuyên bố của chính phủ Nga cũng cho biết, SU-30SM2 là phiên bản nâng cấp của dòng máy bay Su-30SM đang được biên chế trong lực lượng không quân vũ trụ và hải quân Nga.

Su-30SM2 được trang bị radar N035 Irbis hiện đại cùng động cơ AL-41F1S mạnh mẽ. Đây là hai trang thiết bị vốn chỉ được trang bị trên mẫu chiến đấu cơ Su-35S. Su-30SM2 cũng được bổ sung thêm năng lực ném bom dẫn đường KAB-250 và phóng tên lửa hành trình Kh-59MK2.

"Máy bay mới được nâng cấp hệ thống radio điện tử tinh vi. Nâng cao năng lực chiến đấu theo yêu cầu từ Bộ Quốc phòng. Năng lực phát hiện và ngắm bắn mục tiêu từ xa cũng được cải thiện đáng kể", tuyên bố từ chính phủ Nga cho biết thêm.

Mẫu Su-30SM2 có thể đồng thời thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ đánh chặn mục tiêu trên không, tấn công mặt đất và tấn công tàu chiến. Máy bay còn được trang bị tên lửa dẫn đường tinh vi có tầm bắn xa hàng trăm km.

Không rõ số lượng chiến đấu cơ Su-30SM2 mà quân đội Nga mới nhận là bao nhiêu. Nhưng trong đợt bàn giao vào đầu năm nay, UAC đã chuyển cho quân đội Nga 4 chiếc Su-30SM2.

Không quân và hải quân Nga chủ yếu sở hữu phiên bản Su-30SM, trong khi SU-30SM2 có số lượng không nhiều.

Trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, Su-30SM và Su-35S là hai mẫu chiến đấu cơ được Nga sử dụng chuyên cho mục đích không chiến, đánh chặn máy bay Ukraine và đã ít nhất 7 lần lập công.

Trong khi đó, Yak-130 là mẫu máy bay huấn luyện hai chỗ ngồi, phục vụ huấn luyện các phi công mới và cả những phi công cần bổ sung thêm thời gian bay. Các phi công được hướng dẫn và làm quen với cách điều khiển chiến đấu cơ thế hệ 4++ của Nga thông qua máy bay huấn luyện Yak-130, theo TASS.

Nguồn: [Link nguồn]

Quân đội Nga nhận lô xe tăng uy lực bất chấp nỗ lực trừng phạt của phương Tây

Kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra, Mỹ và phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm gây tổn hại nền kinh tế Nga và ngừng xuất khẩu các nguyên liệu, linh kiện điện...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - TASS ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN