Mỹ rất quan ngại trước hành vi "cướp bóc" của Trung Quốc

Thứ Ba, ngày 16/10/2018 20:30 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Washington không cố gắng kiềm chế Trung Quốc mà tìm một giải pháp "có đi có lại".

Mỹ rất quan ngại trước hành vi "cướp bóc" của Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Washington rất quan ngại trước hành vi “cướp bóc” trong kinh tế và hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông nhưng nhấn mạnh Mỹ không cố gắng kiềm chế nước này, theo SCMP.

Ông Mattis đưa ra tuyên bố này khi đang trên đường đến Việt Nam trong chuyến thăm hai ngày (16-17.10).

Mattis nhấn mạnh rằng Mỹ không chỉ quan ngại về các vùng biển tranh chấp mà cả các khoản nợ chồng chất không cần thiết của Bắc Kinh ở các nước nhỏ.

"Chúng tôi vẫn rất quan ngại về sự tiếp diễn quân sự hóa ở Biển Đông", Mattis nói.

Ông nói Mỹ cũng đang quan sát các hành vi kinh tế mà Washington cho là hành vi "cướp bóc" của Trung Quốc. Cụ thể, Trung Quốc đang khuyến khích các quốc gia nhỏ hơn chịu gánh các khoản nợ lớn mà khó có thể trả được, Mattis nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh Mỹ muốn mối quan hệ với Trung Quốc được xây dựng dựa trên cơ sở công bằng, có đi có lại, “tôn trọng các quy tắc quốc tế và tôn trọng tất cả chủ quyền của các quốc gia, dù là lớn hay nhỏ”.

"Chúng tôi không cố gắng để kiềm chế Trung Quốc", Mattis nói.

Mỹ và Trung Quốc đang hợp tác trên nhiều lĩnh vực, Mattis thêm, ví dụ như vấn đề Triều Tiên.

Ông cho biết Trung Quốc và Mỹ đôi khi “giẫm phải chân nhau” với tư cách là hai cường quốc lớn ở Thái Bình Dương và phải tìm cách để xử lý mối quan hệ song phương.

Trump đưa ra tuyên bố cực nóng về tội của Trung Quốc

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS lên sóng vào hôm qua (13.10), Tổng thống Donald Trump khẳng định rằng Trung Quốc nguy hiểm...

Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Biển Đông