Mỹ: Phát hiện mới về hiệu quả bảo vệ của vaccine Pfizer sau 4 tháng

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 17.9 công bố dữ liệu cho thấy hiệu quả ngăn ngừa các ca bệnh nhập viện của vaccine Pfizer-BioNTech giảm đáng kể sau 4 tháng kể từ khi một người được tiêm đầy đủ

Mỹ: Phát hiện mới về hiệu quả bảo vệ của vaccine Pfizer sau 4 tháng - 1

Mỹ muốn thúc đẩy kế hoạch tiêm mũi vaccine thứ ba cho người dân. Ảnh minh họa.

Dữ liệu từ nghiên cứu mới, được công bố vài giờ trước khi ủy ban tư vấn của Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) nhóm họp.

Ủy ban của FDA phản đối tiêm mũi vaccine Pfizer-BioNTech thứ ba đại trà, chỉ đồng ý tiêm bổ sung cho người trên 65 tuổi hoặc có nguy cơ cao vì Covid-19.

Theo nghiên cứu của CDC Mỹ, trong thời gian từ hai tuần đến 4 tháng sau khi tiêm liều hai, mức hiệu quả ngăn ca bệnh nhập viện của vaccine Pfizer là 91%. Nhưng sau 120 ngày, mức hiệu quả này giảm còn 77%.

Dữ liệu do CDC Mỹ công bố củng cố luận điểm của hãng Pfizer, cho rằng hiệu quả bảo vệ của vaccine sẽ giảm dần theo thời gian, do đó cần tiêm bổ sung mũi thứ ba sau 6 tháng.

Nghiên cứu của CDC Mỹ dựa trên kết quả phân tích của 3.700 người trưởng thành nhập viện vì Covid-19 ở Mỹ, trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 8.2021.

Người có hệ miễn dịch yếu, phản ứng kém với vaccine, bị loại khỏi nghiên cứu của CDC Mỹ.

Tuần tới, giới chức CDC Mỹ sẽ nhóm họp để lên kế hoạch phân phối mũi tiêm thứ ba, bất chấp việc FDA chưa ra quyết định cuối cùng. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện tại ủng hộ kế hoạch tiêm bổ sung và muốn chương trình được khởi động ngay trong tháng này.

Nguồn: [Link nguồn]

Covid-19: Phát hiện mới nhất về hiệu quả bảo vệ của vaccine Moderna theo thời gian

Kết quả phân tích thử nghiệm lâm sàng vaccine giai đoạn cuối của Moderna, cho thấy số ca tiêm chủng nhưng vẫn nhiễm Covid-19...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - New York Times ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung