Mỹ phản ứng sau khi Thủ tướng Israel thừa nhận "sai lầm bi thảm" về vụ không kích ở Rafah

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Mỹ ngày 27/5 bày tỏ sự thất vọng sau khi quân đội Israel giáng đòn không kích nhằm vào một trại tị nạn ở thành phố Rafah, khiến ít nhất 45 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương.

Trẻ em Palestine bị thương sau cuộc không kích gây phẫn nộ của Israel nhằm vào khu trại tị nạn ở thành phố Rafah, Dải Gaza.

Trẻ em Palestine bị thương sau cuộc không kích gây phẫn nộ của Israel nhằm vào khu trại tị nạn ở thành phố Rafah, Dải Gaza.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả cảnh tượng xảy ra ở Rafah là "tàn khốc" và "đau lòng". Nhiều người thiệt mạng trong vụ việc được xác định là phụ nữ và trẻ em.

"Israel có quyền săn lùng lực lượng Hamas và mục đích của Israel trong cuộc không kích là hai chỉ huy Hamas. Nhưng chúng tôi đã nói rõ rằng Israel phải thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa có thể để bảo vệ tính mạng của dân thường", một phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói.

"Chúng tôi đang tích cực phối hợp với Israel và các đối tác để xác minh xem chuyện gì đã xảy ra", phát ngôn viên nói thêm.

Nhà Trắng "vẫn đang đánh giá liệu cuộc không kích của Israel ở Rafah có vượt qua lằn ranh đỏ mà Tổng thống Biden đặt ra hay không'", hai quan chức Mỹ giấu tên nói trên tờ Axios hôm 27/5.

Nhiều nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã bày tỏ sự phẫn nộ, kêu gọi Tổng thống Joe Biden có biện pháp trừng phạt Israel.

Hạ nghị sĩ dảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez mô tả cuộc không kích của Israel là "hành động tàn bạo không thể bào chữa". "Tổng thống Biden cần đình chỉ viện trợ quân sự cho Israel", bà Ocasio-Cortez nói.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Ayanna Pressley nói: "Những hình ảnh kinh hoàng và đau lòng xuất hiện từ Rafah đêm qua. Mỹ sẽ còn đứng nhìn bao lâu nữa khi quân đội Israel tàn sát người Palestine?".

Khu trại tị nạn của người Palestine ở Rafah bị tàn phá sau cuộc không kích của Israel.

Khu trại tị nạn của người Palestine ở Rafah bị tàn phá sau cuộc không kích của Israel.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Rashida Tlaib, người gốc Palestine, đã có những lời chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, theo Reuters.

Trong một tuyên bố hiếm hoi, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thừa nhận cuộc không kích của quân đội khiến hàng trăm người thương vong ở Rafah là "sai lầm bi thảm".

Quân đội Israel thông báo đã mở cuộc điều tra độc lập nhằm xác minh có sai sót khi thực hiện cuộc không kích hay không. Nguồn tin quân sự Israel nói quân đội đã có một số biện pháp phòng ngừa như cố gắng tránh phóng tên lửa thẳng vào trại tị nạn và đã "giảm kích thước đầu đạn" của hai quả tên lửa được sử dụng trong cuộc không kích.

Israel cũng giải thích với Mỹ rằng cuộc không kích hôm 26/5 đã đã đánh trúng mục tiêu "nhưng mảnh đạn tên lửa găm vào một xe chở dầu đỗ gần đó dẫn tới đám cháy lan ra khu trại tị nạn của người Palestine ở Rafah", một quan chức Mỹ tiết lộ với CNN.

"Chúng tôi chưa thể xác nhận thông tin nhưng đó là những gì giới chức Israel đã nói với chúng tôi, quan chức giấu tên tiết lộ. "Sẽ có thêm thông tin mới một khi Israel hoàn tất cuộc điều tra".

Hiện không rõ Mỹ có đưa ra những đánh giá riêng hay không. Một nhà ngoại giao ở Liên Hợp Quốc ngày 27/5 tiết lộ Hội đồng Bảo an sẽ họp khẩn để thảo luận về vụ không kích gây phẫn nộ của Israel. 

Cuộc họp diễn ra theo yêu cầu từ Algeria, nhà ngoại giao giấu tên nói với CNN. Cuộc họp kín dự kiến diễn ra lúc 3 giờ 30 phút chiều ngày 28/5 (giờ Mỹ).

Nguồn: [Link nguồn]

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 27/5 thừa nhận cuộc không kích của quân đội nước này nhằm vào một trại tị nạn ở thành phố Rafah, Dải Gaza là "sai lầm bi thảm".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - CNN, Times of Israel ([Tên nguồn])
Xung đột Israel - Hamas Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN