Mỹ: Người chết vì Covid-19 đếm không xuể, phải "nhờ" tù nhân chuyển thi thể

Thứ Hai, ngày 23/11/2020 15:00 PM (GMT+7)

Một văn phòng cảnh sát trưởng ở bang Texas, Mỹ, cho biết các cơ sở y tế trong khu vực đã quá tải và buộc phải sử dụng tới tù nhân để hỗ trợ.

Video được cho là quay cảnh tù nhân chuyển thi thể bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ. Nguồn: Twitter

Tờ Guardian hôm 22/11 đưa tin, cảnh quay được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội cho thấy, 9 tù nhân mặc áo kẻ sọc của nhà tù hạt El Paso giúp chuyển thi thể bệnh nhân Covid-19 vào các nhà xác di động. 

"Việc bắt buộc phải sử dụng tù nhân hỗ trợ cho thấy chúng tôi đang thiếu thốn nhân lực tới mức nào", Ricardo Samaniego, thẩm phán hạt El Paso, chia sẻ với truyền thông địa phương khi ông và giới chức địa phương phải chật vật đối phó với làn sóng Covid-19 gia tăng ở hạt phía tây bang Texas, giáp với Mexico. 

Văn phòng cảnh sát trưởng hạt El Paso cho biết, việc "nhờ" các tù nhân hỗ trợ chuyển thi thể bệnh nhân tử vong vì Covid-19 bắt đầu từ ngày 9/11, trên cơ sở tự nguyện. Giới chức hạt El Paso cho biết các tù nhân đã được xét nghiệm Covid-19 và được cung cấp trang thiết bị bảo hộ cá nhân bởi văn phòng giám định y tế. Họ cũng phải chấp hành việc cách ly trong 2 tuần sau khi hoàn thành quá trình hỗ trợ. Mỗi tù nhân được trả 2 USD/giờ làm việc.  

Mỹ: Người chết vì Covid-19 đếm không xuể, phải "nhờ" tù nhân chuyển thi thể - 1

Mỹ: Người chết vì Covid-19 đếm không xuể, phải "nhờ" tù nhân chuyển thi thể - 2

Tù nhân Mỹ được thuê để chuyển thi thể của người tử vong vì Covid-19 tại hạt El Paso, bang Texas, Mỹ. Ảnh: Getty

"Đây chỉ là giải pháp tình thế trong khi chúng tôi đang chờ lực lượng vệ binh quốc gia của bang Texas tới hỗ trợ", ông Samaniego nói trước sự phản đối kịch liệt trên mạng xã hội về việc sử dụng tù nhân thay vì các chuyên gia y tế có chuyên môn.  

Một phát ngôn viên của văn phòng cảnh sát trưởng hạt El Paso chia sẻ với Guardian rằng các tù nhân sẽ không phải hỗ trợ khi lực lượng vệ binh quốc gia tới. Tuy nhiên, ông Samaniego không chắc chắn lực lượng này sẽ tới. 

"Vẫn chưa có xác nhận từ cấp trên về việc họ có thể tiếp nhận yêu cầu mà chúng tôi đưa ra thời điểm này", thẩm phán hạt El Paso nói.

Sở Y tế công cộng hạt El Paso xác nhận hơn 800 ca tử vong vì Covid-19 kể từ tháng 3. Hơn 400 trường hợp khác đang được xác minh. Giới chức hạt này cũng gọi thêm nhiều nhà xác di động tới trong những ngày gần đây, từ 6 chiếc lên 10. 

Giới chức địa phương lo ngại tình trạng thảm khốc có thể tồi tệ hơn. Các cơ sở y tế đã quá tải khi có hơn 1.100 người phải nhập viện vì Covid-19

Trong một đoạn video dài gần một tiếng được chia sẻ trên Facebook, Lawanna Rivers, một y tá đến bang Texas để hỗ trợ, đã mô tả lại tình trạng tồi tệ ở đây. 

"Cách duy nhất để các bệnh nhân thoát khỏi khu đó là nằm trong túi đựng xác", Rivers nói và nhắc đến đơn vị tiếp nhận bệnh nhân Covid-19, nơi cô làm việc. "Tôi cảm thấy không ổn về mặt cảm xúc", nữ y tá chia sẻ. 

Tình trạng tại hạt El Paso được đánh giá tệ hơn nhiều so với Houston, Dallas, San Antonio và Austin - 4 thành phố lớn nhất ở bang Texas. Tổng cộng có 34.391 ca nhiễm Covid-19 trong tổng số 10,6 triệu dân ở 4 thành phố này. Tính đến hôm 18/11, hạt El Paso ghi nhận 34.819 ca nhiễm trong tổng số 840.000 cư dân của hạt.

El Paso là nơi có lượng quân nhân Mỹ đáng kể. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, căn cứ quân sự Fort Bliss, có một phần thuộc hạt El Paso, không thể công bố số ca nhiễm Covid-19 vì lí do an ninh quốc gia. 

Nguồn: http://danviet.vn/my-nguoi-chet-vi-covid-19-dem-khong-xue-phai-nho-tu-nhan-chuyen-thi-the-502020...

Làn sóng Covid-19 thứ 3 trở lại nước Mỹ “khủng khiếp” hơn

Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên trên toàn thế giới vượt qua mốc 10 triệu ca nhiễm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát...

Theo Nguyễn Thái - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung