Mỹ: Lý do cảnh sát không ngăn chặn kẻ xả súng khiến 21 người chết ở trường học Texas 

Thứ Sáu, ngày 27/05/2022 13:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Giới chức bang Texas ngày 26.5 đã tổ chức họp báo, giải thích lý do vì sao kẻ xả súng không bị ngăn chặn dù các sĩ quan cảnh sát có mặt tại hiện trường chỉ sau 4 phút.

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Mỹ: Lý do cảnh sát không ngăn chặn kẻ xả súng khiến 21 người chết ở trường học Texas  - 1

Vụ xả súng gây chấn động xảy ra tại trường tiểu học Robb, thành phố Uvalde, bang Texas, Mỹ.

Vụ xả súng gây rúng động tại trường tiểu học Robb, thành phố Uvalde, bang Texas ngày 24.5 đã khiến 19 học sinh và 2 người lớn thiệt mạng.

Sự việc đã trôi qua vài ngày, nhưng vẫn để lại nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp. Một trong những câu hỏi mà dư luận Mỹ quan tâm, là tại sao kẻ xả súng có thể hành động tự do trong suốt một giờ kể từ khi bước chân vào trường tiểu học mà không bị cảnh sát ngăn chặn, theo CNN.

Victor Escalon, giám đốc khu vực Nam Texas thuộc Sở An toàn Công cộng bang, nói với các phóng viên rằng, nhà chức trách “vẫn đang thu thập thêm thông tin”.

“Chúng tôi đang tổng hợp thêm thông tin từ nhiều cơ quan, từ nhiều góc độ khác nhau. Chúng tôi sẽ chưa dừng lại cho đến khi có câu trả lời thỏa đáng”, ông Escalon nói trong cuộc họp báo ngày 26.5.

Ông Escalon nói nghi phạm Salvador Ramos, 18 tuổi, bắn bị thương người bà của mình vào lúc 11 giờ 28 phút sáng (giờ địa phương) và sau đó lái xe đến trường tiểu học Robb.

Ramos bước chân vào khu vực trường học lúc 11 giờ 40 phút, mang theo súng trường. Nghi phạm tiến vào các phòng học, bắn hơn 25 phát đạn trong những phút đầu tiên.

Mỹ: Lý do cảnh sát không ngăn chặn kẻ xả súng khiến 21 người chết ở trường học Texas  - 2

Cảnh sát bị chỉ trích vì phản ứng quá chậm, không ngăn chặn nghi phạm ngay từ đầu.

Các sĩ quan cảnh sát đầu tiên có mặt tại hiện trường vào lúc 11 giờ 44 phút, tức là 4 phút sau khi nghi phạm tới trường học. Họ bị nghi phạm xả đạn tới tấp nên phải tìm nơi ẩn ấp, ông Escalon nói.

Các sĩ quan sau đó gọi chi viện, trong khi tham gia sơ tán các giáo viên và học sinh ở các khu vực khác trong khuôn viên trường. Họ cũng cố gắng “đàm phán” với nghi phạm, ông Escalon giải thích.

Tuy nhiên, không rõ vì sao trong suốt một giờ, cảnh sát thành phố Uvalde vẫn không tập hợp được lực lượng phản ứng nhanh, hoặc phối hợp với các lực lượng hành pháp khác.

Ít nhất 3 đặc vụ Đội Chiến thuật Biên phòng (BORTAC) thuộc lực lượng tuần tra biên giới Mỹ đã lái xe tới hiện trường, mang theo vũ khí và thiết bị chuyên dụng. Các đặc vụ trực tiếp đọ súng và bắn chết nghi phạm trong một lớp học. 

Trong tuyên bố ngày 26.5, cảnh sát trưởng thành phố Ulvade, Daniel Rodriguez lên tiếng bảo vệ các sĩ quan dưới quyền. “Người dân biết rằng các sĩ quan của chúng tôi đã phản ứng chỉ sau vài phút”, ông nói, nhấn mạnh rằng dù không ngăn được kẻ xả súng nhưng các sĩ quan “đã cứu được rất nhiều mạng sống”.

Theo cơ quan An toàn Công cộng bang Texas (DPS), các sĩ quan cảnh sát gặp trở ngại một phần do không biết rõ nghi phạm xả súng đang ở đâu để lên kế hoạch tiêu diệt.

Trong khi đó, các đặc vụ BORTAC đã tự hành động. “Các đặc vụ đã mạo hiểm mạng sống", phát ngôn viên Bộ An ninh Nội địa (DHS) Marsha Espinosa nói. “Họ đã nỗ lực xông vào giữa nghi phạm với lũ trẻ, nhằm thu hút sự chú ý của tay súng”. Một đặc vụ bị thương, với hình ảnh cho thấy đạn sượt qua đỉnh đầu khi đấu súng với nghi phạm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ tới Uvalde vào ngày 29.5 để gặp các gia đình có người thân thiệt mạng trong vụ xả súng, Nhà Trắng cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/my-ly-do-canh-sat-khong-ngan-chan-ke-xa-sung-khien-21-nguoi-chet-o-truong-hoc-...

Mỹ: Tiết lộ về đặc vụ tinh nhuệ bắn hạ kẻ xả súng gây chấn động ở trường tiểu học Texas

Tay súng 18 tuổi bắn chết 19 học sinh và 2 giáo viên tại một trường tiểu học ở bang Texas bị 3 đặc vụ tinh nhuệ của Mỹ phối hợp tiêu diệt, theo tiết lộ mới nhất.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung