Mỹ: Tiết lộ về đặc vụ tinh nhuệ bắn hạ kẻ xả súng gây chấn động ở trường tiểu học Texas

Thứ Năm, ngày 26/05/2022 15:26 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tay súng 18 tuổi bắn chết 19 học sinh và 2 giáo viên tại một trường tiểu học ở bang Texas bị 3 đặc vụ tinh nhuệ của Mỹ phối hợp tiêu diệt, theo tiết lộ mới nhất.

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Mỹ: Tiết lộ về đặc vụ tinh nhuệ bắn hạ kẻ xả súng gây chấn động ở trường tiểu học Texas - 1

BORTAC là đơn vị tinh nhuệ trực thuộc lực lượng tuần tra biên giới Mỹ.

Trợ lý Bộ trưởng An ninh Nội địa về các vấn đề công cộng, Marsha Espinosa xác nhận trên Twitter rằng, các Đặc vụ Tuần tra Biên giới (BORTAC) đã tham gia hỗ trợ tiêu diệt kẻ xả súng đẫm máu.

Theo hãng tin AP, 3 đặc vụ BORTAC khi đó không trong thời gian làm nhiệm vụ, nhưng đã không ngại nguy hiểm, trực tiếp can thiệp và tiêu diệt nghi phạm.

Đây là các đặc vụ sống và làm việc tại thành phố Uvalde, bang Texas, cách biên giới Mexico khoảng một giờ lái xe. “Uvalde là nhà của họ, họ có con đi học tại trường tiểu học ấy”, Jason Owens, thành viên lực lượng tuần tra biên giới, nói.

3 đặc vụ lái xe tới khuôn viên trường tiểu học, mặc áo giáp chống đạn, bước vào trường với các thiết bị chuyên dụng và súng trường.

Mỹ: Tiết lộ về đặc vụ tinh nhuệ bắn hạ kẻ xả súng gây chấn động ở trường tiểu học Texas - 2

Các đặc vụ BORTACT thuần thục nhiệm vụ đột kích, tiêu diệt mục tiêu nguy hiểm.

Theo báo Anh Independent, nghi phạm khi đó tự nhốt mình trong lớp học, sát hại các nạn nhân và nổ súng về phía cửa sổ khi phát hiện có các đặc vụ mang vũ khí tiến đến.

Các đặc vụ BORTAC không thể vào trong lớp học do vướng phải cánh cửa thép và một kết cấu được xây bằng gạch bê tông, nguồn tin thực thi pháp luật tiết lộ trên tờ Wall Street Jourrnal (WSJ).

Các đặc vụ vừa đấu súng với nghi phạm, vừa chờ hiệu trưởng mang chìa khóa tới. Khi bước vào trong căn phòng, một đặc vụ BORTAC giơ tấm khiên chống đạn tiến lên trước, hai người theo sau áp sát nghi phạm.

Trong quá trình đọ súng, một đặc vụ trúng mảnh đạn và bị thương, người thứ ba bắn chết tay súng Salvador Ramos, 18 tuổi.

Tại hiện trường, các đặc vụ phát hiện nhiều thi thể học sinh đã tử vong do đạn bắn, theo WSJ.

Nguồn tin từ cảnh sát địa phương cho biết, Ramos đã mua hai khẩu súng trường AR-15 vào dịp sinh nhật thứ 18, ngay trước khi gây ra vụ xả súng.

Các cửa hàng bán vũ khí ở Texas được yêu cầu thông báo với chính quyền trong 5 ngày, mỗi khi có khách hàng mua từ 2 khẩu súng trường trở lên.

Mỹ: Tiết lộ về đặc vụ tinh nhuệ bắn hạ kẻ xả súng gây chấn động ở trường tiểu học Texas - 3

Vụ xả súng tại trường tiểu học Robb khiến 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng.

Theo giới chức Mỹ, nghi phạm Ramos đã mua hai khẩu súng, lần lượt vào ngày 17 và 20.5. Tất cả đều được mua hợp pháp. Nghi phạm cũng mua 375 viên đạn súng trường cỡ 5,56mm.

Đây là sự cố liên quan đến súng đạn đẫm máu nhất tại một trường tiểu học, kể từ vụ tấn công tại trường tiểu học Sandy Hook ở bang Connecticut vào năm 2012, khiến 20 học sinh và 6 người lớn thiệt mạng.

BORTAC là một đơn vị gồm các thành viên tinh nhuệ nhất của lực lượng tuần tra biên giới Mỹ (CBP). Họ được đào tạo để tham gia các nhiệm vụ đột kích, truy bắt những kẻ buôn lậu ma túy, buôn người và những tội phạm nguy hiểm.

Lực lượng này được thành lập vào năm 1984, có trụ sở tại El Paso, Texas. CBP nói các đặc vụ BORTAC được tuyển chọn qua một kì kiểm tra hết sức khắc nghiệt, tương tự như trong hàng ngũ đặc nhiệm quân đội Mỹ.

Quá trình kiểm tra có thể kéo dài một tháng. Vòng đầu tiên bao gồm kiểm tra thể chất, chạy nhanh 2,4km, kiểm tra khả năng bắn súng. Các ứng viên vượt qua vòng đầu tiên sẽ phải trải qua các bài kiểm tra khắc nghiệt hơn như chạy 10km kết hợp mang vác vật nặng trong khoảng thời gian quy định, các bài kiểm tra liên quan đến bơi lội và chống đuối nước.

Nguồn: http://danviet.vn/my-tiet-lo-ve-dac-vu-tinh-nhue-ban-ha-ke-xa-sung-gay-chan-dong-o-truong-tieu-h...

Đặc vụ Mỹ phá cửa vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston

Đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và các nhân viên an ninh đã tiến vào lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, vài giờ sau khi lệnh đóng cửa cơ sở ngoại giao này chính...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung