Mỹ duyệt bán 750 triệu USD vũ khí cho Đài Loan dưới thời ông Biden

Thứ Năm, ngày 05/08/2021 12:30 PM (GMT+7)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 4.8 duyệt đơn hàng vũ khí đầu tiên cho Đài Loan, với trị giá ước tính khoảng 750 triệu USD.

Mỹ duyệt bán 750 triệu USD vũ khí cho Đài Loan dưới thời ông Biden - 1

Pháo binh Đài Loan trong một cuộc tập trận quân sự.

Thỏa thuận vũ khí Mỹ bán cho Đài Loan gồm 40 pháo tự hành M109 Paladin và 1.700 bộ công cụ chuyển đổi đạn pháo thông thường thành đạn dẫn đường bằng GPS chính xác hơn.

Hôm 4.8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chuyển thỏa thuận bán vũ khí với Đài Loan cho Quốc hội để chờ đánh giá.

“Nếu được thông qua, thỏa thuận sẽ góp phần hiện đại hóa lực lượng pháo binh Đài Loan, tăng cường khả năng tự vệ để đối phó với các mối đe dọa ở hiện tại và trong tương lai”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, theo CNN.

Nếu được Quốc hội Mỹ chấp thuận, Đài Loan sẽ đàm phán trực tiếp với nhà sản xuất vũ khí Mỹ BAE Systems Plc, để thảo luận về các điều khoản trong hợp đồng.

Đây là đơn hàng vũ khí đầu tiên chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden duyệt bán cho Đài Loan, được dự báo sẽ vấp phải sự chỉ trích từ Trung Quốc.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

Pháo tự hành M109 là trang bị chủ lực của lực lượng pháo binh Mỹ. Quân đội Mỹ cũng có bộ công cụ chuyển đổi đạn pháo thông thường thành đạn dẫn đường bằng GPS.

Trong giai đoạn cuối dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump, Mỹ đã duyệt đơn hàng trị giá 2,4 tỉ USD, bán cho Đài Loan 66 tiêm kích F-16 Block 70 và tên lửa đi kèm, cũng như tên lửa chống hạm Harpoon.

Kể từ năm 2010, Mỹ đã bán cho Đài Loan 23 tỉ USD vũ khí.

Nguồn: http://danviet.vn/my-duyet-ban-750-trieu-usd-vu-khi-cho-dai-loan-duoi-thoi-ong-biden-50202158122...

Thách thức đối với Trung Quốc nếu đổ bộ tấn công thu hồi đảo Đài Loan

Một nhà phân tích quân sự của Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Đài Loan, nhận định rằng Trung Quốc chưa có đủ năng...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung