Mỹ đóng băng 7 tỉ USD tài sản của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela

Thứ Ba, ngày 29/01/2019 08:15 AM (GMT+7)

Washington đã áp đặt cấm vận nhằm vào tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA, trong nỗ lực nhằm ủng hộ Tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido.

Sự kiện: Tin tức Venezuela

Mỹ đóng băng 7 tỉ USD tài sản của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela - 1

Ông Bolton (giữa) công bố cấm vận dầu khí Venezuela cùng Bộ trưởng Tài chính Mnuchin.

Theo RT, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin công bố lệnh cấm vận hôm 28.1, nói rằng đây là bước đi “ngăn chặn sự chia rẽ tài sản” bởi “cựu Tổng thống Maduro”.

“Cấm vận sẽ được dỡ bỏ một khi Tổng thống lâm thời nắm toàn quyền trong chính phủ, hoặc một chính phủ do dân bầu hình thành”, ông Mnuchin nói thêm.

“Chúng tôi biết chính phủ hợp pháp của Venezuela là như thế nào và nhiệm vụ của chúng tôi là làm điều mà người dân Venezuela mong muốn”, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, đứng cạnh ông Mnuchin trong tuyên bố tại Nhà Trắng.

Bên cạnh việc đóng băng 7 tỉ USD tài sản của PDVSA ở Mỹ, cấm vận cũng ảnh hưởng đến doanh thu xuất khẩu dầu lên tới 11 tỉ USD trong năm tới của Venezuela, Bolton nói.

Mỹ ngay lập tức công nhận Guaido, sau khi nhà lãnh đạo đối lập Venezuela tuyên bố là Tổng thống lâm thời vào tuần trước. Các đồng minh của Mỹ ở châu Âu cũng ủng hộ quyết định này.

Mỹ đóng băng 7 tỉ USD tài sản của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela - 2

Một trạm xăng dầu ở Venezuela.

Mỹ là một trong những đối tác mua dầu của Venezuela nhiều nhất, nhưng ông Mnuchin nói cấm vận sẽ “hầu như không ảnh hưởng” đến hoạt động lọc dầu của các công ty Mỹ.

Mỹ cũng sẽ không mua thêm dầu của Venezuela cho đến khi chính quyền mới xuất hiện. Chi nhánh tập đoàn dầu khí Venezuela ở Mỹ sẽ vẫn hoạt động nhưng toàn bộ lợi nhuận sẽ được chuyển vào một tài khoản khác, phục vụ chính quyền của Tổng thống lâm thời Guaido.

“Đây là những tài sản giá trị mà chúng tôi đang bảo vệ vì lợi ích của người dân Venezuela”, ông Mnuchin nói thêm.

Trước đó, ngân hàng Anh đã chặn lệnh rút 31 tấn vàng trị giá 1,2 tỉ USD của Venezuela.

Đáp trả động thái từ Mỹ và đồng minh, ông Maduro mới đây đã xuất hiện trong cuộc tập trận, khẳng định sự ủng hộ của quân đội.

Cố vấn Bolton nói các sỹ quan, tướng lĩnh quân đội Venezuela “đang tích cực đàm phán” với chính quyền mới do Mỹ hậu thuẫn.

Uy lực vũ khí mạnh nhất Venezuela trước khả năng chiến tranh với Mỹ

Không quân Venezuela dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez được trang bị hàng loạt chiến đấu cơ Su-30MK2 hiện đại và là...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Venezuela