Mỹ đáp trả, đình chỉ 44 chuyến bay của 4 hãng hàng không Trung Quốc

Thứ Bảy, ngày 22/01/2022 08:49 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Chính phủ Mỹ ngày 21.1 thông báo đình chỉ 44 chuyến bay từ Mỹ đến Trung Quốc của 4 hãng hàng không Trung Quốc để phản ứng các quyết định tương tự của Bắc Kinh.

Mỹ đáp trả, đình chỉ 44 chuyến bay của 4 hãng hàng không Trung Quốc - 1

Các máy bay của hãng hàng không Trung Quốc Air China.

Quyết định đình chỉ sẽ có hiệu lực từ ngày 30.1, áp dụng với các chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc là Xiamen, Air China, China Southern Airlines và China Eastern Airlines.

Kể từ ngày 31.12, Trung Quốc đã đình chỉ 30 chuyến bay của hãng United Airlines, 10 chuyến bay của American Airlines, 14 chuyến bay của hãng Delta, với lý do phòng chống dịch Covid-19.

Đến ngày 18.1, Trung Quốc vẫn tiếp tục hủy các chuyến bay của hãng hàng không Mỹ. Bộ Giao thông Vận tải Mỹ nói hành động của Trung Quốc "gây ảnh hưởng đến lợi ích công cộng và cần hành động đáp trả tương xứng".

Bộ cũng nói thêm rằng các "hành động đơn phương của Trung Quốc nhằm vào các hãng vận tải Mỹ là không phù hợp" với thỏa thuận song phương Mỹ - Trung Quốc.

Bộ Giao thông Vận tải Mỹ thông báo Pháp và Đức cũng có các động thái tương tự với các chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc.

Phía Mỹ nói sẵn sàng xem xét lại quyết định nếu Trung Quốc “thay đổi chính sách để tình hình được cải thiện hơn đối với các hãng hàng không Mỹ”.

Đại diện 3 hãng hàng không lớn ở Mỹ tuyên bố ủng hộ động thái của chính phủ “nhằm đảm bảo đối xử công bằng”.

Liu Pengyu, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington, nói quy định đối với các hãng hàng không nước ngoài được áp dụng “tương tự như với các hãng hàng không Trung Quốc, một cách công khai và minh bạch”.

Ông Liu nói quyết định đình chỉ của Mỹ là “rất vô lý” và “hối thúc Mỹ ngừng cản trở, hạn chế các chuyến bay “bình thường” của hãng hàng không Trung Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/my-dap-tra-dinh-chi-44-chuyen-bay-cua-4-hang-hang-khong-trung-quoc-50202222185...

Đòn của Trung Quốc nhắm vào quốc gia châu Âu cho Đài Loan mở văn phòng đại diện?

Sản lượng hàng hóa Litva xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh vào tháng 12.2021, sau khi văn phòng đại diện Đài Loan tại Litva...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
Báo lỗi nội dung