Trung Quốc “sốc” với quốc gia châu Âu

Thứ Năm, ngày 20/01/2022 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 19.1 đã có phản ứng về việc Slovenia có kế hoạch cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện, coi đây là hành động làm tổn hại quan hệ giữa Trung Quốc và châu Âu.

Trung Quốc “sốc” với quốc gia châu Âu - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói những bình luận của Thủ tướng Slovenia Janez Jansa, trong đó công khai chỉ trích Bắc Kinh, là “điều nguy hiểm”.

"Nguyên tắc một Trung Quốc là chuẩn mực được công nhận rộng rãi trong quan hệ quốc tế và là sự đồng thuận chung của cộng đồng quốc tế", ông Triệu nói. “Đó cũng là nền tảng của quan hệ Trung Quốc - Slovenia, cũng như Trung Quốc - châu Âu”.

“Chúng tôi nhận thấy rằng nhà lãnh đạo Slovenia đã ngang nhiên đưa ra những nhận xét nguy hiểm, thách thức nguyên tắc một Trung Quốc và ủng hộ Đài Loan độc lập. Chúng tôi vô cùng sốc vì điều này và phản đối mạnh mẽ”, ông Triệu nói thêm.

Nguyên tắc một Trung Quốc nghĩa là chỉ có duy nhất một Trung Quốc là đại lục, Đài Loan cũng là một phần của Trung Quốc.

Cuối năm ngoái, Trung Quốc đã bày tỏ sự giận dữ khi một quốc gia châu Âu khác là Litva, cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện. Văn phòng đã đi vào hoạt động trong tháng 11.2021.

Trung Quốc sau đó đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Litva. Các công ty châu Âu thông báo bị Trung Quốc gây sức ép phải ngừng sử dụng các linh kiện do Litva sản xuất. Bắc Kinh đã bác bỏ điều này.

Trả lời trên kênh truyền hình France 24 vào ngày 17.1, Đại sứ Trung Quốc tại Pháp, Lu Shaye nói Trung Quốc đáp trả để bảo vệ lợi ích, nhưng không cắt hoàn toàn quan hệ với Litva, hy vọng rằng “quốc gia này sẽ sửa chữa sai lầm”.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-soc-voi-quoc-gia-chau-au-5020222010307882.htm

Thêm quốc gia châu Âu có động thái chọc giận Trung Quốc vì Đài Loan

Đài Loan xác nhận đang thảo luận với Slovenia, quốc gia ở Trung Âu, về việc hai bên mở văn phòng đại diện tại lãnh thổ...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung