Mỹ điều 250 xe chở đầy vũ khí tiến vào miền Bắc Syria

Chủ Nhật, ngày 27/01/2019 16:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Mỹ được cho đã triển khai ít nhất 250 xe chất đầy vũ khí tới các căn cứ ở Syria bất chấp quyết định rút toàn bộ lực lượng tại đây về nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Press TV, một đoạn video do Tổ chức giám sát nhân quyền (SOHR) quay lại cho thấy khoảng 250 xe tải chở vũ khí và thiết bị hậu cần đang di chuyển trên đường.

SOHR cho hay tổ chức có được thông tin này sau khi liên hệ với nhiều nguồn tin đáng tin cậy. Theo đó, khoảng 250 xe tải chở phương tiện quân sự và hậu cần từ khu vực người Kurd ở Iraq tiến vào bờ Đông sông Euphrates, thuộc miền Bắc Syria.

Theo SOHR, số vũ khí và phương tiện này được phân phát cho các căn cứ quân sự của Mỹ ở Hasakah, Raqqah và Aleppo.

Mỹ điều 250 xe chở đầy vũ khí tiến vào miền Bắc Syria - 1

Các xe chiến thuật của Thủy quân lục chiến Mỹ được hộ tống bởi các xe bán tải của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở thị trấn Tal Baydar ở Syria. Ảnh: AFP

Tháng trước, Tổng thống Trump thông báo kế hoạch rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Syria giữa lúc Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị mở chiến dịch quân sự đánh vào lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ở miền Bắc Syria.

Quyết định bất ngờ của Tổng thống Trump dấy lên lo ngại cho các quan chức ở Washington và dẫn tới quyết định từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

 Những người phản đối quyết định này lập luận rằng rút khỏi Syria tức là Mỹ đã trao Syria lại cho Nga và Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tỏ ra không đồng ý với quyết định của ông Trump khi gần đây thông báo rằng lực lượng quân sự Mỹ vẫn duy trì ở Syria cho tới khi tổ chức khủng bố IS bị đánh bại.

“Và ở Syria, Tổng thống Trump đã đưa ra một quyết định chiến thuật. Chúng tôi sẽ rút toàn bộ 2.000 binh sĩ khỏi Syria, nhưng xin đừng nhầm lẫn: Việc đánh bại vương quốc Hồi giáo, IS ở Syria gần như đã hoàn thành. Chúng tôi sẽ ở lại đó cho tới khi mục tiêu đó thực sự hoàn thành” – ông Pompeo nói.

Bị tấn công dữ dội ở Syria, Iran dọa “xóa sổ Israel khỏi Trái đất”

Tư lệnh không quân Iran, chuẩn tướng Aziz Nasirzadeh đưa ra thông điệp cứng rắn sau khi Israel bất ngờ tấn công dữ dội các...

Chia sẻ
Theo Thiên Thanh (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức Syria
Báo lỗi nội dung