Mỹ đã tốn bao nhiêu cho hệ thống Vòm Sắt của Israel?

Thứ Năm, ngày 20/05/2021 17:03 PM (GMT+7)

Trong bối cảnh xung đột Israel-Hamas leo thang, hệ thống phòng không “Vòm Sắt” của Israel và sự hỗ trợ quân sự của Mỹ đối với Tel Aviv đang trở thành tâm điểm dư luận.

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Trong bối cảnh tình hình bạo lực giữa Israel và lực lượng Hamas tại Dải Gaza leo thang, hệ thống phòng không “Vòm Sắt” (Iron Dome) của Israel, đặc biệt là sự hỗ trợ quân sự của Mỹ đối với Tel Aviv đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận, đài Fox News ngày 20-5 đưa tin.

Được đưa vào vận hành năm 2011, hệ thống Vòm Sắt là một phần không thể thiếu trong lực lượng phòng thủ của Israel trong các cuộc xung đột quân sự tại Dải Gaza vào năm 2012 và 2014.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Mỹ bắt đầu tài trợ cho hệ thống Vòm Sắt của Israel từ năm 2011 và 55% thành phần của hệ thống này hiện được sản xuất tại Mỹ.

Mỹ đã tốn bao nhiêu cho hệ thống Vòm Sắt của Israel? - 1

Mỹ đã tốn bao nhiêu cho hệ thống Vòm Sắt của Israel? Ảnh: IDF

Theo Fox News, Israel là quốc gia hưởng lợi lớn nhất từ viện trợ quân sự của Mỹ, với tổng cộng khoảng 3,8 tỉ USD mỗi năm, đồng thời Mỹ đã cung cấp 1,6 tỉ USD cho hệ thống Vòm Sắt kể từ khi hệ thống này được đưa vào hoạt động.

Kể từ khi nhà nước Israel được thành lập vào năm 1948, Mỹ đã hỗ trợ Israel 146 tỉ USD về phòng thủ tên lửa và quan hệ quốc phòng song phương.

Mỹ, đồng minh chủ chốt của Israel, coi Tel Aviv là một phần không thể thiếu trong chính sách Trung Đông của mình.

Từ khi xung đột Israel-Hamas nổ ra, hệ thống Vòm Sắt của Israel đã đánh chặn hàng nghìn quả rocket do lực lượng Hamas bắn từ phía Dải Gaza.

Theo quân đội Israel, hệ thống Vòm Sắt, tuyến phòng thủ đầu tiên của Israel trong các cuộc tấn công bằng rocket, đã đánh chặn hơn 90% số rocket mà lực lượng Hamas đã bắn. 

Tính đến cuối ngày 16-5, không quân Israel cho biết đã hứng khoảng 3.100 quả rocket từ Dải Gaza kể từ khi cuộc xung đột nổ ra. Khoảng 450 quả rocket đã bị bắn hỏng và không thể tiếp cận lãnh thổ Israel. Trong số 2.650 quả rocket còn lại, khoảng 1.210 quả đã bị đánh chặn.

Kể từ khi cuộc xung đột Israel-Hamas nổ ra, hơn 200 người, trong đó có nhiều trẻ em, đã thiệt mạng do các cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza. Trong khi đó, ít nhất 12 người Israel đã thiệt mạng vì rocket của lực lượng Hamas.

Trong bối cảnh xung đột ngày càng leo thang, dư luận tại Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden xem xét và tạm ngưng việc hỗ trợ quân sự cho Israel. 

Theo hãng tin Reuters, một nhóm nhà lập pháp đảng Dân chủ trong Hạ viện Mỹ hôm 19-5 đã đưa ra một nghị quyết tìm cách chặn việc bán vũ khí dẫn đường chính xác trị giá 735 triệu USD cho Israel.

Đây được xem là phản ứng mang tính biểu tượng đối với xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza.

Bà Alexandria Ocasio-Cortez, ông Mark Pocan và bà Rashida Tlaib là những nghị sĩ đưa ra đề xuất này.

Chính quyền của Tổng thống Biden đã thông qua việc bán vũ khí tiềm năng trị giá 735 triệu USD cho Israel vào đầu năm nay và gửi quyết định tới Quốc hội để xem xét chính thức vào ngày 5-5.

Reuters dẫn lời bà Ocasio-Cortez cho biết: "Vào thời điểm mà rất nhiều người, bao gồm cả Tổng thống Biden, ủng hộ lệnh ngừng bắn, chúng ta không nên gửi vũ khí 'tấn công trực tiếp' cho Thủ tướng Netanyahu".

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/my-da-ton-bao-nhieu-cho-he-thong-vom-sat-cua-israel-986527.html

Sự thật hệ thống Vòm Sắt trứ danh của Israel đánh chặn tới 90% rocket của Hamas

Trong 9 ngày qua, Phong trào Hồi giáo Hamas đã phóng hàng ngàn rocket từ Dải Gaza hướng sang lãnh thổ Israel. Cứ mỗi lần Hamas...

HÒA ĐẶNG (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung