Mỹ: Cô gái tặng bộ xét nghiệm DNA cho bố mẹ, không ngờ đưa cả gia đình vào "ác mộng"

Thứ Ba, ngày 13/08/2019 19:45 PM (GMT+7)

Một bộ dụng cụ xét nghiệm DNA được tặng trong kỳ nghỉ Giáng sinh đã khiến 2 vợ chồng vô tình phát hiện ra sự thật động trời về người mà họ coi như con đẻ suốt 25 năm qua.

  

Mỹ: Cô gái tặng bộ xét nghiệm DNA cho bố mẹ, không ngờ đưa cả gia đình vào "ác mộng" - 1

Chỉ vì một lần xét nghiệm DNA, gia đình này đã phải đối mặt với nguy cơ "tan đàn xẻ nghé" (Ảnh minh họa)

Vào năm 1993, khi Joseph Cartellone và vợ ông, bà Jennifer Cartellone đã đến nhờ tư vấn tại Bệnh viện Christ và Viện Sức khỏe sinh sản ở Cincinnati, Ohio, Mỹ về những rắc rối họ gặp phải trong quá trình sinh sản.

Hai vợ chồng đã được thụ tinh bằng ống nghiệm, để tạo ra một phôi thai được cho là lấy từ trứng của bà Jennifer và tinh trùng của ông Joseph. Sau khi sinh hạ Rebecca, người con gái đầu lòng của mình, vợ chồng Cartellone tin rằng cô bé chính là con đẻ của họ.

Nhưng một sự thật gây sốc đã xảy ra vào tháng 12 năm ngoái, khi Rebecca quyết định mua một bộ xét nghiệm DNA để làm quà Giáng Sinh tặng bố mẹ. Những tưởng đây sẽ là một món quà đầy ý nghĩa, nhưng mọi thứ sau đó đã trở thành cơn ác mộng: Rebecca không cùng huyết thống với bố mẹ mình.

“DNA của Rebecca không có bất kỳ sự trùng khớp nào với chúng tôi,” ông Joseph sửng sốt, “Con gái chúng tôi đã rơi vào trạng thái đau khổ và suy sụp tột độ khi nhận ra thân phận thật của mình. Vợ tôi cũng vô cùng choáng váng khi nhận ra chúng tôi đã không thể sinh được đứa con bằng gene di truyền của chính mình.”

“Kể cả trong những cơn ác mộng tồi tệ nhất, tôi cũng không thể hình dung được việc cả gia đình mình đã bị lợi dụng bởi những bác sĩ chuyên nghiệp mà chúng tôi từng rất tin cậy,” ông Joseph Cartellone cho biết trong đơn khởi kiện của mình với Viện Sức khỏe sinh sản Cincinnati.

Công ty luật đại diện cho gia đình Cartellone thậm chí còn tiết lộ những tình tiết chấn động hơn, khi cho biết họ không phải trường hợp duy nhất đâm đơn kiện các cơ sở y tế do phôi thai được thụ tinh của mình bị hoán đổi một cách tự ý. Mới tháng trước, 2 cặp đôi khác cũng đã kiện cơ sở sinh sản đảm nhận việc thụ tinh cho mình, sau khi phát hiện phôi thai của 4 người đã bị tráo đổi cho một cặp đôi thứ 3, những người sau đó đã buộc phải từ bỏ quyền nuôi cặp song sinh được sinh hạ từ phôi thai trên.

Mỹ: Cô gái tặng bộ xét nghiệm DNA cho bố mẹ, không ngờ đưa cả gia đình vào "ác mộng" - 2

Tự ý tráo đổi phôi thai được thụ tinh nhân tạo đang là vấn đề nhức nhối ở nhiều nước phát triển (Ảnh minh họa)

Sean Tipton, người phát ngôn của Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ, cho biết: “Việc đánh lừa bệnh nhân là một điều không thể chấp nhận được trong đạo đức y học. Thụ tinh bằng ống nghiệm không phải là thứ được sinh ra để dung túng cho những hành vi này, cần phải có những biện pháp để xử lý và ngăn ngừa chúng.”

Tiến sĩ Jody Lynee Madeira, giáo sư luật của Đại học Indiana, cho biết những gì xảy ra với gia đình vợ chồng Cartellone là một hành vi “cưỡng hiếp y tế”.

“Những vụ lừa đảo về sinh sản đang ngày càng tăng trong năm nay”, tiến sĩ Madeira cho biết, “Một cuộc bàn thảo về vai trò giám sát của liên bang về những vụ việc trên cần phải được tiến hành ngay từ lúc này.”

Mỹ: Sốc khi phát hiện mình có phôi thai đông lạnh trong bệnh viện

Một cặp vợ chồng Mỹ từng thực hiện thụ tinh ống nghiệm đã không hề biết phôi thai của họ được đông lạnh suốt...

Theo Việt Anh - Daily Beast (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới