Mỹ cáo buộc ông trùm tội phạm Nhật Bản tìm cách bán vật liệu hạt nhân cho Iran

Các công tố viên liên bang ở New York đã buộc tội một thủ lĩnh Yakuza (tổ chức tội phạm truyền thống ở Nhật Bản) âm mưu vận chuyển vật liệu hạt nhân từ Myanmar sang nước khác với niềm tin rằng chúng sẽ được Iran sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Theo các công tố viên, nghi phạm Takeshi Ebisawa “và đồng phạm đã đưa các mẫu vật liệu hạt nhân” cho một đặc vụ chìm của Lực lượng phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) ở Thái Lan. Đặc vụ này cải trang là một kẻ buôn ma túy và vũ khí, khoe rằng có khả năng tiếp cận một tướng Iran.

“Với sự hỗ trợ của chính quyền Thái Lan, các mẫu vật liệu hạt nhân đã bị tịch thu và được chuyển giao cho cơ quan chức năng mỹ”, trích thông báo được đưa ra ngày 21/2. “Một phòng thí nghiệm hạt nhân của Mỹ sau đó đã phân tích các mẫu vật và xác nhận rằng chúng có chứa uranium cũng như plutonium cấp vũ khí”.

Phía Mỹ cáo buộc Ebisawa “buôn bán vật liệu hạt nhân một cách trắng trợn” trong khi tin rằng nó sẽ được sử dụng để phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

Thậm chí khi cố gắng bán các vật liệu hạt nhân, Ebisawa còn “đàm phán để mua vũ khí chết người, bao gồm tên lửa đất-đối-không, súng máy M60, AK-47 và đạn xuyên giáp”.

Takeshi Ebisawa. Ảnh: NBC News

Takeshi Ebisawa. Ảnh: NBC News

Ebisawa (60 tuổi) và đồng phạm Somhop Singhasiri (quốc tịch Thái Lan, 61 tuổi) trước đó từng bị buộc tội vào tháng 4/2022 với cáo buộc buôn bán ma túy quốc tế và sử dụng súng.

Bản cáo trạng cho biết Ebisawa đã nói với người khác rằng ông có quyền tiếp cận “một lượng lớn vật liệu hạt nhân mà ông muốn bán”, bao gồm cả uranium.

Ebisawa ngay sau đó đã gửi cho một trong những người này bức ảnh “mô tả một vật liệu đá sẫm màu với máy Geiger, được sử dụng để đo bức xạ”.

Ảnh: SDNY

Ảnh: SDNY

Tháng 9/2020, Ebisawa gửi cho đặc vụ DEA một lá thư qua email nhân danh một công ty khai thác mỏ đề nghị bán 50 tấn uranium và thorium với giá 6,85 triệu đô la Mỹ.

Trong một cuộc họp video vào tháng 2/2022, một trong những đồng phạm của Ebisawa cho biết họ có hơn hai tấn Thorium-232 và hơn 100 kg uranium “bánh vàng”. Người này cũng tuyên bố họ có thể sản xuất tới 5 tấn vật liệu hạt nhân ở Myanmar.

Khoảng một tuần sau, Ebisawa và hai người khác gặp đặc vụ DEA và cho người xem “hai hộp nhựa, mỗi hộp đựng một chất bột màu vàng được mô tả là bánh vàng”.

Nếu bị kết án, Ebisawa phải đối mặt với án tù 30 năm vì tội âm mưu và buôn bán hạt nhân, đồng thời đối mặt với án chung thân vì tội âm mưu buôn bán ma túy và “âm mưu sở hữu súng, bao gồm súng máy và các thiết bị hủy diệt”.

Nguồn: [Link nguồn]

Một số quốc gia Ả Rập, bao gồm Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang ngày càng hạn chế Mỹ sử dụng các căn cứ ở Trung Đông để tấn công lực lượng dân quân thân Iran, các quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh - NBC News, RT ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN