Iran tiết lộ trao đổi riêng với Mỹ

Iran và Mỹ đã trao đổi riêng suốt 4 tháng kể từ khi xung đột Israel – Hamas nổ ra, Ngoại trưởng Iran – ông Hossein Amirabdollahian – cho hay.

Ngoại trưởng Iran – ông Hossein Amirabdollahian (ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Iran – ông Hossein Amirabdollahian (ảnh: Reuters)

Phát biểu hôm 10/2, sau khi kết thúc chuyến thăm Liban, ông Amirabdollahian cho hay, Mỹ và Iran đã trao đổi riêng về tình hình xung đột ở Dải Gaza.

“Suốt cuộc xung đột này và trong vài tuần gần đây, đã có những cuộc trao đổi giữa Iran và Mỹ”, ông Amirabdollahian nói.

Ông Amirabdollahian cho hay, Mỹ đã đề nghị Iran yêu cầu Hezbollah (lực lượng kiểm soát miền Nam Liban) “không tham gia xung đột” và không tấn công quân đội Israel.

Tuy nhiên, Hezbollah gần như ngày nào cũng nã rocket và tên lửa dọc biên giới Liban – Israel, theo Reuters. Hezbollah tuyên bố ủng hộ Hamas và thề sẽ “chiến đấu đến cùng” nếu quân đội Israel đổ bộ lãnh thổ Liban.

Phát biểu hôm 10/2, ông Amirabdollahian cảnh báo Israel không nên có bất kỳ hành động nào nhằm hướng đến một cuộc chiến lớn ở Liban, nếu không đó sẽ là “ngày cuối cùng” của chính quyền Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Ông Amirabdollahian cho biết, Iran coi việc thành lập một nhà nước Palestine ở Dải Gaza là giải pháp duy nhất để chấm dứt xung đột.

“Iran và Liban nhất trí rằng, xung đột không phải giải pháp và chúng tôi chưa bao giờ tìm cách mở rộng xung đột”, ông Amirabdollahian nói.

Hôm 7/2, Hamas đã đề xuất lệnh ngừng bắn kéo dài 135 ngày.

Theo đề xuất của Hamas, toàn bộ con tin Israel sẽ được trả tự do. Đổi lại Israel phải rút quân khỏi Dải Gaza và hướng tới chấm dứt xung đột.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Netanyahu gọi đề xuất này là “ảo tưởng” và tuyên bố quân đội Israel sẽ tiếp tục chiến đấu.

Phát biểu hôm 10/2, ông Amirabdollahian cho biết, Iran ủng hộ đề xuất ngừng bắn của Hamas.

Giới chức Mỹ và Israel chưa bình luận về các phát biểu mới của Ngoại trưởng Iran.

Nguồn: [Link nguồn]

Kể từ khi xung đột Israel-Hamas bùng nổ, bom đạn Israel không ngừng rơi ở Gaza, khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng, nhiều người rơi vào cảnh mất nhà cửa và đói kém.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Israel - Hamas Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN