Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Mỹ bắt giữ người TQ buôn lậu vật liệu hạt nhân

Thứ Sáu, ngày 15/04/2016 15:49 PM (GMT+7)

Liên tiếp 2 ngày nay, Mỹ đã bắt giữ 2 người gốc Trung Quốc dính dáng đến việc vận chuyển các vật liệu hạt nhân từ Mỹ về Trung Quốc trái phép.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Mỹ bắt giữ người TQ buôn lậu vật liệu hạt nhân - 1

Một nhà máy điện hạt nhân ở Trung Quốc

Fuyi Sun vừa bị bắt giữ tại Mỹ vì tội buôn lậu vật liệu hạt nhân sang Trung Quốc. Cụ thể, anh ta bị cáo buộc vận chuyển sợi carbon cao cấp được dùng trong quân sự và sản xuất hạt nhân, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ngày 14.4.

Chính phủ Mỹ cáo buộc Sun đã mua sợi carbon cho một công ty thuộc quân đội Trung Quốc trong suốt nhiều năm qua.

"Các sợi carbon – có thể ứng dụng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và quốc phòng - được kiểm soát rất chặt chẽ ở Mỹ, và Sun dường như sẵn sàng trả giá để lách luật xuất khẩu của nước Mỹ", trợ lý bộ phận an ninh quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ John Carlin cho biết.Sau khi đến New York từ Trung Quốc để hoàn tất thỏa thuận trong tuần này, Sun trả hàng chục nghìn USD để mua 2 vali chứa sợi carbon từ các đại lý thực thi pháp luật bí mật của Mỹ, theo báo cáo của các nhà điều tra.

Việc buôn bán vận chuyển sợi carbon M60 đòi hỏi giấy phép xuất khẩu sang Trung Quốc vì lý do chống khủng bố và chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố một công dân Mỹ tên Szuhsiung Ho vì tham gia vào việc sản xuất và phát triển các vật liệu hạt nhân bất hợp pháp bên ngoài nước Mỹ dưới sự chỉ đạo của Công ty năng lượng hạt nhân nhà nước của Trung Quốc.

Theo Trà My - Sputnik (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang