Mỹ: TQ dùng gián điệp tăng sức mạnh quân sự

Trong báo cáo thường niên trình Quốc hội Mỹ ngày 18/5, Lầu Năm Góc đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng gián điệp để khai thác công nghệ của Mỹ và phương Tây để tăng cường sức mạnh quân sự.

Bắc Kinh đang tận dụng các công nghệ liên quan đến quốc phòng ở khu vực tư nhân mà phần lớn là của Mỹ như một phần trong chiến lược dài hạn tiến tới hiện đại hóa quân đội và mở rộng tầm với của nước này ra khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Lầu Năm Góc cho biết trong một báo cáo trình lên Quốc hội Mỹ.

“Một trong những mục tiêu an ninh quốc gia của Trung Quốc là tìm cách lấy được các công nghệ có liên quan đến quốc phòng và công nghệ lưỡng dụng, cả hợp pháp và bất hợp pháp, nhằm biến thành lợi thế của mình”, báo cáo biết.

Là nước có ngân sách quốc phòng lớn thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ, Trung Quốc “công khai cổ súy xu hướng khai thác các công nghệ dân sự dùng cho mục đích hiện đại hóa quân đội” và chính những hợp đồng chuyển giao công nghệ lưỡng dụng có thể đã tạo ra hiệu ứng tích lũy “rất đáng kể” tới việc thúc đẩy sự lớn mạnh của quân đội Trung Quốc.

Lầu Năm Góc cảnh báo: "Các giao dịch với nhiều hãng sản xuất hàng không phương Tây có thể đã vô tình làm lợi cho ngành hàng không quốc phòng Trung Quốc". 

Phản ảnh những cảnh báo gần đây của giới chức tình báo Mỹ, Lầu Năm Góc cáo buộc Trung Quốc về “rất nhiều” vụ xâm nhập mạng máy tính của thế giới trong năm vừa qua. Trong đó có những vụ nhằm vào chính phủ Mỹ và các mạng lưới thương mại, gồm cả những công ty “trực tiếp hỗ trợ cho các chương trình quốc phòng Mỹ”.

Báo cáo cũng cảnh báo “nhiều tác nhân Trung Quốc là thủ phạm tình báo kinh tế tích cực và dai dẳng”, đồng thời dự đoán rằng những hoạt động tình báo này sẽ vẫn tiếp diễn, bộc lộ một mối đe dọa “đang gia tăng và liên tục đối với an ninh kinh tế Mỹ”.

Từ lâu, Lầu Năm Góc đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ Trung Quốc có thể giới hạn tầm với của các tàu hải quân Mỹ ở Tây Thái Bình Dương bằng những vũ khí mới và báo cáo lần này đã nhấn mạnh tới mối quan ngại trên.

“Trung Quốc cũng đang có được và đang trang bị một số lượng lớn hơn các tên lửa đạn đạo tầm trung ((MRBM) nhằm gia tăng tầm với ở mức nước này có thể tiến hành tấn công chính xác các mục tiêu đất liền và tàu chiến hải quân, gồm cả tàu sân bay hoạt động cách xa bờ biển Trung Quốc ngoài chuỗi đảo thứ nhất”, báo cáo viết.

Trung Quốc hiện đang đầu tư mạnh cho các hệ thống phòng không tiên tiến, tàu ngầm, vũ khí chống vệ tinh cũng như các tên lửa chống tàu. Tất cả có thể được sử dụng để từ chối sự tiếp cận của đối phương vào những khu vực chiến lược, chẳng hạn như Biển Đông.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết ngân sách quân sự chính thức của Trung Quốc năm 2012 đạt 106 tỷ USD, tăng 11,2%. Tuy nhiên, ngân sách này không bao gồm các chi tiêu lớn như đầu tư nâng cấp lực lượng hạt nhân hay mua vũ khí của nước ngoài. Theo Lầu Năm Góc, chi tiêu quốc phòng thực tế của Trung Quốc có thể lên tới 120 - 180 tỷ USD.

Mặc dù vậy, chi tiêu quân sự của Trung Quốc vẫn còn kém xa Mỹ với đề xuất ngân sách của Lầu Năm góc cho năm 2013 là trên 600 tỷ USD.

Dù gia tăng ngân sách quốc phóng khá đều đặn trong thập kỷ qua nhưng Trung Quốc vẫn gặp phải những hạn chế trong các vụ phóng vệ tinh và các dự án tham vọng phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 5 cũng như tàu sân bay của nước này đang phải đối diện với những thách thức to lớn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN