Moscow lên tiếng về thông tin Mỹ muốn áp giá trần dầu thô Nga ở mức 60 USD/thùng

Một phó thủ tướng Nga nói giá dầu trên thế giới hoàn toàn phụ thuộc vào cán cân giữa nguồn cung và nhu cầu.

Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak.

Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak.

Áp đặt một mức giá cho dầu thô của một số nước trên thế giới là điều không khả thi vì giá dầu phản ánh sự cân bằng giữa cung và cầu trên toàn thế giới, Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak ngày 13/10 nói.

"Không rõ họ (Mỹ) lấy con số này ở đâu. Họ có thể nói bất cứ mức giá nào họ muốn. Nhưng giá dầu nên tuân theo quy luật cung cầu của thị trường", ông Novak lên tiếng sau khi có thông tin Mỹ muốn kiểm soát giá dầu thô Nga ở mức 60 USD/thùng.

Ông Novak một lần nữa khẳng định rằng Nga sẽ không bán dầu mỏ cho các quốc gia áp đặt chính sách mâu thuẫn với các điều khoản của các hợp đồng dầu khí hiện có.

"Rõ ràng là chúng tôi sẽ không bán dầu cho các quốc gia muốn áp giá trần. Đây là tiền lệ xấu có thể được mở rộng sang các nhà cung cấp khác, ảnh hưởng tới giao thương toàn cầu", ông Novak nói.

Ông Novak dự đoán giá dầu thô thế giới sẽ tăng lên mức 100 USD/thùng vào năm 2023. Hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói Mỹ và các đồng minh có thể áp giá trần 60 USD/thùng với dầu thô Nga để giảm bớt lợi nhuận mà Moscow thu được từ dầu mỏ.

Bà Yellen nhấn mạnh rằng các phương án vẫn đang được Mỹ và các đồng minh thảo luận. Giá dầu thế giới thời gian qua từng có thời điểm giảm xuống mức 70 USD/thùng, nhưng nay luôn dao động ở mức 90 USD/thùng, sau khi nhóm các nước xuất khẩu dầu và đối tác (OPEC+) thông báo cắt giảm sản lượng khai thác ở mức 2 triệu thùng/ngày, kể từ tháng 11 tới.

Giá dầu cũng đang là vấn đề nóng gây căng thẳng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Ả Rập Saudi - quốc gia sở hữu nguồn dầu mỏ khổng lồ ở Trung Đông.

Nguồn: [Link nguồn]

Pháp nói về mức giá khí đốt đắt gấp 4 lần được Mỹ bán cho châu Âu

Mỹ đang bán khí đốt cho châu Âu với giá đắt gấp 4 lần giá bán trong nước, Bộ trưởng Tài chính Pháp cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN