Moderna công bố hiệu quả vaccine Covid-19 sau 6 tháng tiêm đầy đủ hai mũi

Thứ Sáu, ngày 06/08/2021 00:30 AM (GMT+7)

Công ty Moderna của Mỹ ngày 5.8 công bố vaccine do công ty này sản xuất vẫn duy trì mức độ hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 sau 6 tháng kể từ khi tiêm đầy đủ hai mũi.

Moderna công bố hiệu quả vaccine Covid-19 sau 6 tháng tiêm đầy đủ hai mũi - 1

Dữ liệu mới được công bố cho thấy vaccine Moderna giảm hiệu quả ngừa Covid-19 không đáng kể sau 6 tháng kể từ lần tiêm mũi thứ hai.

Moderna nói vaccine đạt 93% mức độ hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 sau 6 tháng kể từ khi tiêm mũi hai. Hầu như không thay đổi đáng kể so với mức 94% ở người đã tiêm đầy đủ hai mũi.

“Chúng tôi rất vui khi tuyên bố vaccine Covid-19 của hãng vẫn giữ hiệu quả 93% sau 6 tháng. Nhưng biến thể Delta vẫn là mối lo ngại lớn nên chúng ta cần phải luôn cảnh giác”, Stéphane Bancel, giám đốc điều hành công ty công nghệ sinh học Moderna, nói.

Tuy vậy, Moderna vẫn đề xuất tiêm mũi thứ ba trước mùa đông vì lượng kháng thể có thể sẽ suy giảm. Moderna và Pfizer là hai công ty thúc đẩy giới chức Mỹ cấp phép tiêm mũi vaccine thứ ba để duy trì hiệu quả ngăn ngừa Covid-19.

Ông Bancel nói Moderna sẽ không tăng sản lượng vaccine, so với mục tiêu từ 800 triệu tới 1 tỉ liều vaccine trong năm nay.

“Chúng tôi đã đạt mức sản xuất tối đa của năm 2021 và không nhận thêm đơn hàng bàn giao trong năm nay”, ông Bancel nói.

Moderna đang nghiên cứu 3 loại vaccine tiêm bổ sung để thúc đẩy phản ứng miễn dịch trước các biến thể đáng lo ngại, gồm biến thể Gamma, Beta và Delta.

Trong năm nay, công ty Moderna đã ký hợp đồng cung cấp vaccine trị giá 20 tỉ USD với các đối tác. Moderna cũng đã nhận hợp đồng trị giá 12 tỉ USD để sản xuất vaccine vào năm sau. Công ty dự kiến sẽ nâng sản lượng vaccine Covid-19 lên 2-3 tỉ liều trong năm 2022.

Trong khi đó, Pfizer dự kiến sẽ sản xuất 3 tỉ liều vaccine trong năm 2021, thu về 33,5 tỉ USD.

Nguồn: http://danviet.vn/moderna-cong-bo-hieu-qua-vaccine-covid-19-sau-6-thang-tiem-day-du-hai-mui-5020...

Bằng chứng về hiệu quả của vaccine AstraZeneca và Pfizer ở Úc

Tiêm chủng đã chứng minh sự bảo vệ đối với người dân ở Úc, khi các dữ liệu mới cho thấy không có một người nào...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung