Bằng chứng về hiệu quả của vaccine AstraZeneca và Pfizer ở Úc

Thứ Ba, ngày 03/08/2021 19:45 PM (GMT+7)

Tiêm chủng đã chứng minh sự bảo vệ đối với người dân ở Úc, khi các dữ liệu mới cho thấy không có một người nào tiêm đầy đủ hai mũi vaccine phải điều trị tích cực vì Covid-19.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Bằng chứng về hiệu quả của vaccine AstraZeneca và Pfizer ở Úc - 1

93% người nhiễm biến thể Delta ở bang New South Wales, Úc, thuộc nhóm chưa tiêm vaccine.

Quyền Giám đốc Y tế Úc, giáo sư Michael Kidd, phát biểu ngày 2.8, rằng vaccine AstraZeneca và Pfizer đang giúp người dân nước này không còn phải nhập viện vì Covid-19, ngay cả khi số ca mắc ở bang New South Wales (NSW) – vùng tâm dịch, vẫn tăng cao.

Trong số 2.700 ca nhiễm biến thể Delta ghi nhận trong đợt dịch lần này ở NSW, 93% là người chưa tiêm chủng. 6% là nhóm người tiêm một mũi vaccine, nghĩa là chưa được bảo vệ toàn diện.

Chỉ 1% trong 2.700 ca nhiễm là người đã tiêm đầy đủ hai mũi. Nhưng không có một ai phải nhập viện điều trị tích cực vì Covid-19.

Ở thời điểm hiện tại, có 53 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tích cực ở bang NSW, với 96% là người chưa tiêm chủng và 4% còn lại là người đã tiêm một mũi vaccine, giáo sư Kidd cho biết.

Không có ai trong số 15 người tử vong trong đợt dịch lần này ở Úc là người tiêm chủng đầy đủ.

Bằng chứng về hiệu quả của vaccine AstraZeneca và Pfizer ở Úc - 2

Úc hiện tiêm chủ yếu hai loại vaccine AstraZeneca và Pfizer.

Các dữ liệu mới tái khẳng định sự hiệu quả của vaccine mà các chuyên gia trên toàn thế giới đã nêu rõ. Đó là giúp người tiêm chủng không phải nhập viện.

Đối với những người đã tiêm vaccine nhưng vẫn nhiễm Covid-19, nguy cơ phải nhập viện là rất thấp và ít lây nhiễm cho người khác hơn, dù vẫn có thể truyền bệnh.

Thủ tướng Úc Scott Morrison tuần trước đã nhấn mạnh tiêm chủng là chìa khóa để Úc chấm dứt lệnh phong tỏa.

Đối với những lo ngại về phản ứng phụ của vaccine AstraZeneca, các chuyên gia ở Úc cho rằng hiệu quả của vaccine đối với biến thể Delta lớn hơn rủi ro ở mọi lứa tuổi.

Nhóm cố vấn kỹ thuật độc lập của Úc về Tiêm chủng (ATAGI) cũng khuyến nghị những người sống ở vùng tâm dịch, nên rút ngắn thời gian giữa hai mũi vaccine AstraZeneca, nên tiêm mũi thứ hai sau 4-8 tuần, thay vì 12 tuần so với khuyến cáo trước đó.

Nguồn: http://danviet.vn/bang-chung-ve-hieu-qua-cua-vaccine-astrazeneca-va-pfizer-o-uc-5020213819432654...

Cách hữu hiệu đối phó biến chủng Delta

Ngoài các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt, việc tăng tốc độ tiêm chủng vắc xin Covid-19 được cho là cách giúp đối phó...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung