Thổ Nhĩ Kỳ có động thái quân sự đáp trả vụ đánh bom kinh hoàng ở Istanbul

"Đã đến lúc phải trả giá! Những kẻ vô lại đang phải chịu trách nhiệm vì đã thực hiện các vụ tấn công nguy hiểm vào Thổ Nhĩ Kỳ", Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

Một tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Một tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Hãng AP dẫn lời Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/11 cho hay, Ankara đã thực hiện các vụ không kích vào các khu vực phía bắc của Syria và Iraq, nhằm vào các nhóm người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng có liên quan đến vụ đánh bom kinh hoàng ở thủ đô Istanbul tuần trước. 

Loạt chiến đấu cơ F-16 đã tấn công các căn cứ của đảng Công nhân người Kurd (PKK) và lực lượng dân quân YPG người Kurd ở Syria. Sau vụ không kích, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải bức ảnh một chiến đấu cơ F-16 với dòng ghi chú: "Đã đến lúc phải trả giá! Những kẻ vô lại đang phải chịu trách nhiệm vì đã thực hiện các vụ tấn công nguy hiểm vào Thổ Nhĩ Kỳ".

Theo hãng thông tấn DHA News, các chiến đấu cơ F-16 cất cánh từ các sân bay ở 2 thành phố Malatya và Diyarbakir, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi một số máy bay không người lái được phóng từ thành phố Batman, Thổ Nhĩ Kỳ. 

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar giám sát cuộc không kích từ một trung tâm điều hành và gửi lời chúc mừng tới các phi công và nhân viên mặt đất hỗ trợ chiến dịch không kích. 

"Mục đích của chúng tôi là đảm bảo an ninh cho 85 triệu công dân và biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời trả đũa bất kỳ cuộc tấn công nguy hiểm nào vào đất nước chúng tôi", ông Akar tuyên bố. 

"Nơi trú ẩn, boongke, hang động, đường hầm và nhà kho của những kẻ khủng bố đã bị phá hủy trong cuộc không kích. Trụ sở của tổ chức khủng bố cũng bị tàn phá". 

Theo hãng AP, PKK và YPG chưa đưa ra bình luận về vụ không kích của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Chiến dịch không kích của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra sau khi một vụ nổ bom kinh hoàng xảy ra ở thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 13/11 khiến 6 người thiệt mạng và hơn 80 người khác bị thương. Chính quyền Ankara đổ lỗi vụ tấn công cho PKK và YPG, dù 2 nhóm này phủ nhận có liên quan. 

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ đánh bom kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ: Công bố video nữ nghi phạm thản nhiên đặt bom

Cảnh quay mới công bố cho thấy cách nữ nghi phạm thản nhiên đặt bom trên một đường phố nhộn nhịp ở thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - AP ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN