Chuyên gia Hàn Quốc nhận định về sự xuất hiện của con gái ông Kim Jong Un

Sự xuất hiện của con gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong vụ thử tên lửa Hwasong-17 không phải điều ngẫu nhiên, theo nhiều chuyên gia.

Chuyên gia Hàn Quốc nhận định về sự xuất hiện của con gái ông Kim Jong Un - 1

Ông Kim Jong Un và con gái cùng xem tên lửa (ảnh: KCNA)

Hôm 19/11, ông Kim Jong Un đã giới thiệu con gái với thế giới qua các bức ảnh chụp chung tại bãi phóng tên lửa. Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA mô tả, ông Kim cùng “phu nhân và con gái thân yêu” theo dõi vụ phóng thử tên lửa xuyên lục địa Hwasong-17 tiên tiến nhất của nước này. 

Trước đó, truyền thông Triều Tiên chưa bao giờ đề cập tới các con của ông Kim Jong Un. Thông tin liên quan đến gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên chủ yếu chỉ xuất hiện dưới dạng đồn đoán.

Theo tình báo Hàn Quốc, ông Kim kết hôn với phu nhân Ri Sol Ju vào năm 2009. Hai người dường như có 3 người con, sinh năm các năm 2010, 2013 và 2017.

Năm 2013, cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman tới thăm Triều Tiên và tuyên bố đã gặp con gái Ju Ae của ông Kim Jong Un. Rodman, bạn thân của ông Kim, mô tả nhà lãnh đạo Triều Tiên là “người cha tốt”.

“Tôi không rõ điều đó có phải tính toán của ông Kim Jong Un hay không, nhưng chúng ta có vẻ bị ngạc nhiên và hấp dẫn bởi sự xuất hiện của con gái ông ấy hơn là vụ thử tên lửa”, Soo Kim, chuyên gia phân tích Triều Tiên thuộc công ty cố vấn Rand Corp (Mỹ), nhận xét.
 

Chuyên gia Hàn Quốc nhận định về sự xuất hiện của con gái ông Kim Jong Un - 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên và cựu sao bóng rổ Dennis Rodman (ảnh: Yonhap)

Cheong Seong Chang – chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên thuộc Viện Sejong ở Hàn Quốc – cho rằng, bé gái mặc áo khoác trắng xuất hiện trên các bức ảnh KCNA công bố là Ju Ae, người con thứ 2 của ông Kim.

Theo ông Cheong, sau khi xuất hiện cùng ông Kim, “Ju Ae” có thể tham gia vào các sự kiện chính trị của Triều Tiên trong tương lai. Đây có thể cũng là tín hiệu cho thấy, nhà lãnh đạo Triều Tiên đang đào tạo và chuẩn bị để con gái giữ một vị trí cao trong chính quyền.

Theo ông Cheong, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il đã lựa chọn ông Kim Jong Un làm người kế nhiệm vì giữa 2 người có nhiều điểm tương đồng.

“Ông Kim Jong Un có thể muốn làm điều tương tự với con gái. Cô bé có thể mang những phẩm chất mà ông Kim nghĩ rất giống mình”, ông Cheong nói và cho rằng, nếu “Ju Ae” tiếp tục xuất hiện trong các sự kiện quan trọng khác, khả năng cô kế nhiệm ông Kim sẽ càng lớn.

“Theo một cách nào đó, các bức ảnh cho thấy thế hệ lãnh đạo thứ 4 của Triều Tiên đang dần sẵn sàng”, chuyên gia Soo Kim nhận xét.

“Trong hầu hết các bức ảnh, ông Kim Jong đều nắm tay con gái. Điều này cho thấy sự thân thiết và ông Kim rất yêu quý cô con gái này”, bà Soo Kim nói, không loại trừ khả năng con gái ông Kim sẽ được đề bạt để nắm các vị trí cao trong tương lai.

Chuyên gia Hàn Quốc nhận định về sự xuất hiện của con gái ông Kim Jong Un - 3

Ông Kim Jong Un luôn nắm tay con gái (ảnh: KCNA)

Tiến sĩ Ahn Chan Il – người sáng lập Trung tâm nghiên cứu Triều Tiên tại Hàn Quốc – cho rằng, việc công bố ảnh chụp ông Kim Jong Un cùng con gái có thể là cách để Bình Nhưỡng xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo “đời thường và gần gũi”.

“Triều Tiên muốn cho thế giới thấy một nhà lãnh đạo đời thường, một người cha yêu thương con gái trong khi thực hiện vụ thử ICBM mang sức mạnh răn đe quân sự”, ông Ahn Chan Il nói.

“Đây cũng là động thái mang tính ổn định chính trị bằng cách ngầm tuyên bố rằng, thế hệ lãnh đạo thứ 4 của Triều Tiên đang được chuẩn bị kỹ lưỡng”, ông Ahn Chan Il nói thêm.

Đồng quan điểm trên, Sung Yoon Lee – chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học Tufts (Mỹ) – nhận xét, ông Kim Jong Un muốn gửi đi thông điệp về thế hệ lãnh đạo kế tiếp và việc giữ vững “thanh kiếm hạt nhân quý giá”.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/chuyen-gia-han-quoc-nhan-dinh-ve-su-xuat-hien-cua-con-gai-ong-kim-j...

Con gái ông Kim Jong Un bất ngờ lộ diện

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết, Chủ tịch Kim Jong Un đã xuất hiện cùng vợ và con gái tại bãi phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới.

Chia sẻ
Theo Chính Pháp – NDTV, Yonhap (Arttimes)
Kim Jong Un Xem thêm
Báo lỗi nội dung