Miễn dịch do vắc xin giảm dần theo thời gian: Có cần tiêm lại sớm?

Chủ Nhật, ngày 10/10/2021 12:04 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhiều nghiên cứu, cả thực tế lẫn phòng thí nghiệm, cho thấy, khả năng miễn dịch của con người với virus SARS-CoV-2 có thể suy yếu vài tháng sau khi tiêm chủng đầy đủ vắc xin Pfizer. 

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Miễn dịch do vắc xin giảm dần theo thời gian: Có cần tiêm lại sớm? - 1

Một vũ nữ được tiêm vắc xin Covid-19 ở Mỹ. Ảnh: Getty

Theo CNN, tiêm chủng đầy đủ vắc xin Covid-19 giúp tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, làm giảm hơn 90% nguy cơ bệnh chuyển biến nặng nếu nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, khả năng bảo vệ con người khỏi lây nhiễm nhẹ hoặc không có triệu chứng sẽ giảm dần theo thời gian.

Đó là lý do vì sao công ty Pfizer của Mỹ đã yêu cầu và nhận được phê duyệt của Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để tiêm các mũi tăng cường cho những người đã hoàn thành mũi tiêm thứ 2 từ 6 tháng trước và thuộc nhóm có nguy cơ cao. 

Vậy còn những người khác thì sao? Họ có cần phải tiêm mũi tăng cường hay không? Có cần thiết phải quá lo lắng về việc miễn dịch do vắc xin bị suy giảm?

"Chúng ta lường trước được rằng, miễn dịch do vắc xin Covid-19 tạo ra có thể dần dần suy yếu, nhưng mọi người không cần hoảng loạn vì điều đó", tiến sĩ Ann Falsey, chuyên gia về các bệnh hô hấp do virus - làm việc tại trường Y khoa thuộc Đại học Rochester (Mỹ), nhận định. 

"Không phải tự dưng một ngày bạn sẽ mất hết khả năng miễn dịch và trở về như lúc bạn chưa tiêm chủng. Không phải như vậy", tiến sĩ Falsey - người cũng đang hỗ trợ các thử nghiệm lâm sàng về vắc xin Covid-19 - nói thêm. 

"Tất cả các loại vắc xin Covid-19 được phê duyệt có hiệu quả rất tốt trong việc ngăn chặn người nhiễm bệnh nặng. Các ca nhiễm đột phá hầu hết chỉ là trường hợp nhẹ, giống như cúm mùa, không tới mức đáng sợ như trước khi tiêm chủng. Vì vậy, thông điệp tôi muốn gửi tới mọi người là không nên quá hoảng sợ. Mọi thứ sẽ ổn thôi", CNN dẫn lời tiến sĩ Falsey. 

Đối tượng nào cần tiêm ngay mũi tăng cường?

Miễn dịch do vắc xin giảm dần theo thời gian: Có cần tiêm lại sớm? - 2

Một phụ nữ trên 65 tuổi được tiêm mũi tăng cường vắc xin Pfizer ở bang California, Mỹ, hôm 1/10. Ảnh: Getty

Theo CNN, những người cần được tiêm ngay mũi tăng cường là những người đã hoàn thành tiêm chủng đầy đủ từ tháng 1, tháng 2 và tháng 3 năm nay. Họ bao gồm những người từ 65 tuổi trở lên, người trưởng thành có nguy cơ cao bệnh chuyển nặng nếu mắc Covid-19, và những người làm nghề hoặc tiếp xúc với môi trường dịch bệnh khiến họ dễ mắc bệnh. 

Những người đã tiêm chủng đầy đủ khác có thể chưa cần tiêm ngay mũi tăng cường. 

"Họ không cần phải hoảng loạn và lao ngay tới các điểm cho phép tiêm chủng", tiến sĩ Falsey nói. 

Mọi người không nên tiêm các mũi tăng cường nếu chưa hết 6 tháng kể từ khi hoàn thành đầy đủ 2 mũi Pfizer vì như vậy không giúp họ có được phản ứng miễn dịch tốt nhất, tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu ở Mỹ, nói trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng vào tháng 9. 

Tiến sĩ Falsey cho rằng, mọi người nên có kế hoạch để tiêm mũi tăng cường.

"Có lẽ, điều này đúng với bất kỳ loại vắc xin nào, không chỉ riêng Pfizer. Chúng ta sẽ được hưởng lợi từ các mũi tăng cường này. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bằng mọi giá phải tiêm ngay mũi tăng cường", tiến sĩ Falsey nói. 

Nguồn: http://danviet.vn/mien-dich-do-vac-xin-giam-dan-theo-thoi-gian-co-can-tiem-lai-som-5020211010124...

Lý giải khả năng miễn dịch ”siêu phàm” trước Covid-19

Hơn 1 triệu người tại Israel đã mắc Covid-19 và bình phục, nhiều người trong số họ chọn không tiêm thêm 1 mũi vắc-xin...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung