Ca mắc COVID-19 tăng nhanh dù hơn 80% dân số đã tiêm chủng, Singapore siết chặt để phòng dịch

Singapore mới đây đã quyết định siết chặt hạn chế, cho phép tụ tập không quá 2 người tại nơi công cộng và yêu cầu các công sở chuyển sang làm việc tại nhà.

Ngày 24/9 (theo giờ địa phương), Singapore cho biết nước này đã quyết định siết chặt hạn chế để phòng dịch COVID-19 trong bối cảnh số ca mắc tới hàng ngày tăng đang tăng lên nhanh chóng. 

Reuters nhận định dù Singapore là quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao hàng đầu thế giới nhưng số ca mắc COVID-19 mới tại đây đã vượt mốc 1.000 trường hợp trong những ngày qua. Đỉnh điểm là vào ngày 23/9, Singapore đã ghi nhận số ca dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày cao kỷ lục với 1.504 người.

Ca mắc COVID-19 tăng nhanh dù hơn 80% dân số đã tiêm chủng, Singapore siết chặt để phòng dịch - 1

Singapore là quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới hiện nay. Ảnh: Straits Times 

Trong một tuyên bố hôm 24/9, Bộ Y tế Singapore Ong Ye Kung cho biết: "Nhiều người mắc COVID-19 với những triệu chứng nhẹ vẫn tới bệnh viện điều trị nhưng chúng tôi thấy việc này không thật sự cần thiết".

Được biết, khoảng 82% dân số Singapore đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine. Do đó, 98% những ca mắc COVID-19 mới được ghi nhận tại nước này không có triệu chứng hoặc chỉ có những triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, giới chức Singapore nói rằng việc số ca mắc mới tăng vọt trong những ngày qua đã trở thành một thách thức đối với hệ thống y tế nước này. 

Theo đó, Singapore đã quyết định siết chặt các quy định phòng dịch COVID-19. Cụ thể, người dân sẽ chỉ được phép tụ tập không quá 2 người tại nơi công cộng thay vì 5 người như hiện nay. Người cao tuổi được khuyến khích ở nhà. Các công sở chuyển sang làm việc từ xa. Học sinh tiểu học tiếp tục học trực tuyến đến ngày 7/10. Trường mẫu giáo vẫn mở cửa nhưng phụ huynh được khuyến khích nên tự trông con ở nhà. Những quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 27/9 đến ngày 24/10.

Ông Gan Kim Young, Bộ trưởng Bộ Thương mại Singapore, cho biết quyết định siết chặt hạn chế là một quyết định rất khó khăn vì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cả doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, ông nhận định việc áp đặt hạn chế sẽ giúp hạn chế số ca mắc COVID-19 và giảm bớt gánh nặng cho lực lượng y tế.

Các quan chức y tế nhận định số ca mắc COVID-19 mới tại Singapore đã tăng lên gấp đôi sau khoảng 8 ngày. Do đó, nếu không có các biện pháp phòng dịch, số ca bệnh trong ngày có thể chạm mốc 6.000 trường hợp vào vài tuần tới.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/phapluat/ca-mac-covid-19-tang-nhanh-du-hon-80-dan-so-da-t...

Dịch tái bùng mạnh và chiến lược đối phó bình tĩnh của Singapore

Dịch tái bùng mạnh khi Singapore đã phủ sóng tiêm chủng cho 82% dân số và đảo quốc này đã có chiến lược đối phó bình...

Chia sẻ
Theo Minh Hạnh (Theo Reuters) (Người đưa tin)
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung