Máy bay Đài Loan quay đầu vì tên lửa Trung Quốc?

Thứ Năm, ngày 22/10/2020 09:50 AM (GMT+7)

Cuộc tập trận tên lửa của Trung Quốc và những giới hạn khí động học được cho là nguyên nhân máy bay Đài Loan không thể bay qua Hong Kong để hạ cánh xuống đảo Đông Sa, cách Hong Kong khoảng 340km.

Máy bay Đài Loan quay đầu vì tên lửa Trung Quốc? - 1

Máy bay của hãng hàng không Uni Air.

“Quân đội Trung Quốc đang diễn tập phóng tên lửa đối không vào sáng ngày 15.10 thì một máy bay Đài Loan hướng ra đảo Đông Sa”, nguồn tin quân sự giấu tên, am hiểu về hoạt động của quân đội Trung Quốc, nói trên SCMP.

Chuyến bay của hãng Uni Air, chở theo quân nhân và lực lượng tuần duyên, đã phải quay đầu trở về Đài Loan, khi đài kiểm soát không lưu Hong Kong nói “có hoạt động nguy hiểm” ở độ cao dưới 8.000 mét.

“Đa số các may bay thương mại bay cao hơn 8.000 mét”, nguồn tin cho biết. “Nhưng máy bay cánh quạt ATR-72 của Đài Loan lại không thể bay cao đến vậy”.

Theo thông số kỹ thuật, chiếc ATR-72 có thể hoạt động ở tầm cao tối đa 7.600 mét. Cục Hàng không Dân dụng Hong Kong khẳng định không cố tình cản trở chuyến bay từ Đài Loan và nói rằng nhân viên kiểm soát không lưu tuân theo “các quy trình và thông lệ đã được thiết lập”.

Sự cố xảy ra khi Trung Quốc gần đây liên tục tập trận quanh Đài Loan và khu vực lân cận. Bắc Kinh coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng thu hồi bằng vũ lực nếu cần thiết.

“Chuyện này không bao giờ xảy ra nếu Đài Loan sử dụng máy bay hiện đại hơn, như máy bay vận tải C-130, vì loại máy bay này bay được cao hơn”, nguồn tin cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/may-bay-dai-loan-quay-dau-vi-ten-lua-trung-quoc-50202022109482146.htm

Sức mạnh tên lửa siêu thanh tối tân Trung Quốc đưa đến gần Đài Loan

Truyền thông Hong Kong hôm 18/10 đưa tin, quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã triển khai tên lửa siêu thanh tối...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự