Sức mạnh tên lửa siêu thanh tối tân Trung Quốc đưa đến gần Đài Loan

Thứ Ba, ngày 20/10/2020 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Truyền thông Hong Kong hôm 18/10 đưa tin, quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã triển khai tên lửa siêu thanh tối tân nhất của nước này, DF-17, tới bờ biển phía đông nam, gần đảo Đài Loan, dấy lên những đồn đoán về một cuộc tấn công. Các nhà phân tích Trung Quốc đã lên tiếng về việc này. 

Sức mạnh tên lửa siêu thanh tối tân Trung Quốc đưa đến gần Đài Loan - 1

Tên lửa siêu thanh DF-17. Ảnh: The Week

Trích dẫn một nguồn tin giấu tên, tờ SCMP, có trụ sở tại Hong Kong, đưa tin hôm 18/10 rằng PLA đã triển khai tên lửa siêu thanh DF-17 tới bờ biển phía đông nam để dần thay thế các hệ thống tên lửa như DF-11 hay DF-15, vốn có tầm bắn ngắn và ít chính xác hơn. 

Theo SCMP, tên lửa siêu thanh DF-17 có tầm bắn tối đa lên tới 2.500 km. 

Thông tin về việc Trung Quốc triển khai tên lửa siêu thanh tối tân tới gần đảo Đài Loan làm dấy lên lo ngại tại hòn đảo khi tờ báo địa phương Liberty Times đưa tin, DF-17 có thể giúp PLA tấn công trực tiếp vào các căn cứ Phòng không của Đài Loan ở Đài Đông và Hoa Liên ở phía đông hòn đảo này. 

Truyền thông Đài Loan cũng lưu ý, PLA còn triển khai các chiến đấu cơ tàng hình J-20 và nhiều đơn vị Thủy quân lục chiến tới khu vực ven biển để chuẩn bị cho một chiến dịch thống nhất bằng vũ lực có thể xảy ra.

Wei Dongxu, chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, chia sẻ với Thời báo Hoàn cầu hôm 18/10 rằng, truyền thông Hong Kong và Đài Loan đã rất chú ý tới mọi động thái và việc phát triển các loại vũ khí chiến lược của Trung Quốc đại lục, nhưng hầu hết các thông tin này chỉ là suy đoán thuần túy. Tên lửa siêu thanh DF-17 có tính cơ động cao và thông tin về việc triển khai loại tên lửa này không được công bố công khai. 

DF-17 là tên lửa siêu thanh tầm trung mới được phát triển và lần đầu tiên nó xuất hiện là tại lễ duyệt binh ngày quốc khánh Trung Quốc 1/10/2019 tại Bắc Kinh. 

Nhờ khả năng thay đổi quỹ đạo khi đang bay với tốc rất cao, đối phương có rất ít cơ hội để đánh chặn thành công tên lửa siêu thanh tối tân này, Yang Chengjun, một chuyên gia tên lửa của Trung Quốc, nhận định. 

Một số chuyên gia cho rằng, các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ như THAAD, SM-3 hay các tên lửa Patriot được triển khai tới Hàn Quốc, Nhật Bản và đảo Đài Loan hay trên các tàu chiến Mỹ không thể đánh chặn hiệu quả DF-17. 

Chuyên gia Wei cho rằng nếu DF-17 được triển khai gần eo biển Đài Loan, nó có thể kiểm soát hiệu quả khu vực này, ngăn chặn những người Đài Loan muốn ly khai và việc can thiệp của nước ngoài. 

Các chuyên gia Trung Quốc nhận định, nhiều tên lửa thế hệ cũ của Lực lượng tên lửa PLA đã đủ để "quét sạch" các cơ sở quân sự quan trọng của Đài Loan và hòn đảo này không đủ sức để đánh chặn chúng. Vì vậy, không cần thiết phải sử dụng DF-17 đối với Đài Loan. Các chuyên gia cũng lưu ý, DF-17 đóng vai trò quan trọng hơn trong việc ngăn chặn các lực lượng từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và các địa điểm khác nếu họ cố gắng can thiệp quân sự vào công việc nội bộ của Trung Quốc. 

PLA đang vận hành các tên lửa đạn đạo chống hạm như DF-21D và DF-26, có khả năng đánh chìm tàu sân bay. Truyền thông Đài Loan cho rằng DF-17 cũng có khả năng này.  

Nguồn: http://danviet.vn/suc-manh-ten-lua-sieu-thanh-toi-tan-trung-quoc-dua-den-gan-dai-loan-5020202010...

Cố vấn an ninh Mỹ nhận định thời điểm TQ có thể tấn công đổ bộ Đài Loan

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Robert O’Brien, hôm 16/10, tuyên bố Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn nếu muốn thực hiện một...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung