Mất quyền kiểm soát Mariupol ảnh hưởng như thế nào đến Ukraine?

Thứ Năm, ngày 19/05/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Thành phố cảng Mariupol ở đông nam Ukraine đã chính thức nằm dưới quyền kiểm soát của Nga vào tuần này, khi Ukraine tuyên bố các binh sĩ đã “hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu” ở thành phố.

Mất quyền kiểm soát Mariupol ảnh hưởng như thế nào đến Ukraine? - 1

Binh sĩ Nga tuần tra ở Mariupol hôm 18.5.

Tính đến ngày 18.5, Bộ Quốc phòng Nga nói gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã hạ vũ khí đầu hàng, rời nhà máy thép Azovstal ở Mariupol. 

Các binh sĩ được đưa đến nhà tù ở khu vực do phe ly khai thân Nga kiểm soát thuộc miền đông Ukraine. Những người bị thương khác được đưa đến bệnh viện điều trị, chấm dứt giao tranh ác liệt kéo dài hơn 2 tháng.

Hiện không rõ còn bao nhiêu binh sĩ Ukraine còn ở lại Mariupol. “Nhiệm vụ sơ tán vẫn đang tiếp tục, do quân đội và lực lượng tình báo Ukraine giám sát. Các nhà hòa giải có ảnh hưởng nhất của quốc tế cũng đã tham gia”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 18.5 nói.

Sau khi giao tranh ở nhà máy thép Azvostal chấm dứt, Ukraine đã mất hoàn toàn quyền kiểm soát Mariupol và các khu vực lân cận.

Theo NPR, Mariupol là trung tâm kinh tế quan trọng của Ukraine, là một trong những thành phố cảng lớn của nước này. Ở thời bình, Mariupol tạo ra nguồn thu lớn cho Ukraine nhờ các hoạt động xuất khẩu thép và ngũ cốc.

Kể từ khi xung đột nổ ra, hoạt động sản xuất ở thành phố bị tê liệt hoàn toàn, nhiều cơ sở hạ tầng bị phá hủy. “Mất Mariupol sẽ có ảnh hưởng đáng kể trong trường hợp Nga và Ukraine đạt được một thỏa thuận hòa bình, phân định lại phạm vi lãnh thổ. Ukraine không chấp nhận để các vùng lãnh thổ rơi vào tay Nga và các lực lượng hậu thuẫn, nhưng đó vẫn là một khả năng”, Liam Collins, đại tá về hưu thuộc lực lượng đặc nhiệm Mỹ, từng tham gia huấn luyện quân đội Ukraine, nói.

Nga có thể sẽ làm mọi cách để kiểm soát Mariupol trong thời gian dài, khiến Ukraine mất hoàn toàn đường ra biển Azov. Về lâu dài, điều này gây tổn hại đến hoạt động tài chính và sự phát triển kinh tế bền vững của Ukraine, vì mất tuyến đường vận chuyển hàng hóa trên biển.

“Đây là một phần trong chiến lược lâu dài của Nga, nhằm cắt đứt đường ra biển của Ukraine”, Rita Konaev, một chuyên gia về quân đội Nga tại Đại học Georgetown, Mỹ. nói.

Ở thời điểm hiện tại, Ukraine chỉ còn Odessa ở tây nam là thành phố cảng chiến lược duy nhất còn lại.  

Sau khi nắm toàn quyền kiểm soát Mariupol, các phóng viên Nga đã được phép tiếp cận thành phố. Hoạt động tái thiết cũng bắt đầu diễn ra.

Giới chức Mỹ dự đoán, trong tương lai, Nga có thể tìm cách sáp nhập hai vùng Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine. Mariupol trực thuộc vùng Donetsk, cách thủ phủ cùng tên khoảng 113km.

Nguồn: http://danviet.vn/mat-quyen-kiem-soat-mariupol-anh-huong-nhu-the-nao-den-ukraine-502022195185920...

Ukraine tuyên bố kết thúc nhiệm vụ chiến đấu tại Mariupol

Các binh sĩ chiến đấu ở nhà máy thép Azovstal, thành phố Mariupol đã “hoàn thành nhiệm vụ được giao”, Kiev cho biết.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - NPR (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung