Tương lai của các binh sĩ Ukraine đầu hàng ở nhà máy thép Azovstal?

Thứ Tư, ngày 18/05/2022 13:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ukraine nói sẽ trao đổi tù binh với Nga để đổi lấy các binh sĩ mới rời khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, nhưng giới chức Nga lại nói khác.

Tương lai của các binh sĩ Ukraine đầu hàng ở nhà máy thép Azovstal? - 1

Binh sĩ Ukraine rời nhà máy thép Azovstal trên xe buýt.

Số phận của hàng trăm binh sĩ Ukraine đầu hàng ở nhà máy thép Azovstal hiện vẫn chưa được xác định. Hàng trăm binh sĩ Ukraine được đưa tới các khu vực do Nga kiểm soát.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine nói sẽ trao đổi tù binh với Nga để đổi lấy các binh sĩ này. Tuy nhiên, một số quan chức Nga ngày 17.5 nói các binh sĩ Ukraine có thể bị xét xử, thậm chí bị kết án nặng.

Các nhà điều tra Nga thông báo kế hoạch thẩm vấn các binh sĩ Ukraine, buộc tội "những tội ác mà chính phủ Ukraine gây ra đối với dân thường ở đông nam Ukraine".

Tối ngày 17.5, 7 xe buýt chở binh sĩ Ukraine rời nhà máy thép Azvostal tới một khu nhà tù ở thị trấn Olenivka do Nga kiểm soát ở Donetsk, theo Reuters. 

Nga nói các binh sĩ Ukraine ở nhà máy thép Azvostal đã đầu hàng, trong khi Ukraine mô tả “các binh sĩ đã hoàn thành nhiệm vụ” và ưu tiên hiện nay là bảo toàn mạng sống cho họ. “Ukraine cần những người anh hùng này còn sống”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tương lai của các binh sĩ Ukraine đầu hàng ở nhà máy thép Azovstal? - 2

Các binh sĩ Ukraine được đưa đến khu nhà giam tại khu vực do Nga kiểm soát.

Ukraine đã nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận với Nga, để các binh sĩ rời nhà máy thép Azovstal được tới các khu vực do Ukraine kiểm soát, hoặc tới các quốc gia trung lập. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra.

Hôm 17.5, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, Hanna Maliar nói: “Đây là lựa chọn duy nhất”, đề cập đến việc giao tranh ở nhà máy Azovstal đã chấm dứt.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu binh sĩ Ukraine đã rời nhà máy Azovstal và bao nhiêu người đang chờ để rời đi. Nga nói đợt đầu tiên có 265 binh sĩ Ukraine đầu hàng, bao gồm 51 người bị thương. 

“Sẽ có thủ tục trao đổi để các binh sĩ trở về nhà”, Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk nói. “Mọi chuyện rồi sẽ ổn”.

Leonid Slutsky, một nghị sĩ Nga từng tham gia đàm phán với Ukraine, kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm thi hành án tử hình với các binh sĩ Ukraine thuộc tiểu đoàn Azov, lực lượng chủ chốt tham gia phòng thủ ở nhà máy Azovstal.

Nguồn: http://danviet.vn/tuong-lai-cua-cac-binh-si-ukraine-dau-hang-o-nha-may-thep-azovstal-50202218513...

Thống đốc Kharkiv đăng video quân Ukraine ”tiến đến biên giới với Nga”

Đoạn video cho thấy cảnh lực lượng Ukraine được cho là tiến đến sát biên giới chung với Nga.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung