Lý do thực sự khiến nhà lãnh đạo Kim Jong Un trút giận lên Hàn Quốc

Thứ Tư, ngày 01/07/2020 08:00 AM (GMT+7)

Một trong những nguyên nhân chính khiến quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc xấu đi là nội dung truyền đơn thả từ Hàn Quốc bằng bóng bay, trong đó “xúc phạm” đệ nhất phu nhân Triều Tiên.

  

Lý do thực sự khiến nhà lãnh đạo Kim Jong Un trút giận lên Hàn Quốc - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Đệ nhất phu nhân Ri Sol Ju.

Theo Daily Mail, một nhà ngoại giao hàng đầu của Nga ở Triều Tiên gần đây đã lên tiếng tiết lộ rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã hết sức tức giận trước những nội dung trong truyền đơn người đào tẩu gửi từ Hàn Quốc.

Thông thường, những người đào tẩu gửi truyền đơn sang lãnh thổ Triều Tiên bằng bóng bay hoặc chai nhựa thả trôi theo dòng nước.

Những hành động thả truyền đơn như vậy vẫn thường xảy ra trong quá khứ. Nhưng lần này, Bình Nhưỡng đã phản ứng cứng rắn hơn, đánh sập văn phòng liên lạc chung và đe dọa có hành động quân sự.

Nguyên nhân được Đại sứ Nga tại Triều Tiên, Alexander Matsegora tiết lộ là vì truyền đơn rải sang lãnh thổ Triều Tiên hôm 31.5 có hành động chỉ trích, làm xấu đi hình ảnh của Đệ nhất phu nhân Ri Sol Ju.

Nga là đồng minh quan trọng của Triều Tiên và ông Matsegora là một trong những quan chức ngoại giao có quãng thời gian làm đại sứ ở Triều Tiên lâu nhất.

“Nội dung trong truyền đơn mang ý nghĩa xúc phạm nhằm vào phu nhân của ông Kim”, ông Matsegora nói với hãng thông tấn TASS. “Trong truyền đơn còn có hình ảnh được ghép một cách cẩu thả”.

Đây là lần đầu tiên sau 7 năm, những người đào tẩu ở Triều Tiên lại bôi xấu hình ảnh bà Ri.

Quan hệ hai miền Triều Tiên hiện gần như đóng băng, trong bối cảnh đàm phán giải trừ hạt nhân Mỹ-Triều Tiên không đạt được bước tiến.

Thay vì trừng phạt Mỹ, Triều Tiên quay sang trút giận vào Hàn Quốc, chỉ trích những cuộc tập trận của liên minh Mỹ-Hàn Quốc.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Matsegora cũng bác bỏ tin đồn cho rằng em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong có thể trở thành nhà lãnh đạo tối cao trong tương lai.

Đại sứ Matsegora nói bà Kim Yo Jong vẫn còn quá trẻ, và không có lý do gì để trở thành nhà lãnh đạo tối cao ở Triều Tiên.

“Không ai dám gọi mình là nhân vật quyền lực số 2 ở Triều Tiên”, ông Matsegora nói. “Nếu có ai hỏi bà Kim Yo Jong như vậy, tôi cho rằng bà ấy cũng sẽ trả lời là không”.

Nguồn: http://danviet.vn/ly-do-thuc-su-khien-nha-lanh-dao-kim-jong-un-trut-gian-len-han-quoc-5020201780...

Vẻ đẹp của Đệ nhất phu nhân Triều Tiên khiến Kim Jong-un tự hào

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju là nhân tố giới quan sát phương Tây đặc biệt chú ý, luôn tháp tùng nhà lãnh đạo...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Kim Jong Un