Những người phụ nữ quyền lực bên cạnh Kim Jong Un

Thứ Hai, ngày 11/05/2020 06:00 AM (GMT+7)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gần đây khiến giới quan sát phương Tây liên tục trải qua bất ngờ này đến bất ngờ khác và những người phụ nữ bên cạnh ông Kim cũng là nhân tố đáng chú ý.

  

Những người phụ nữ quyền lực bên cạnh Kim Jong Un - 1

Bức ảnh chụp bà Ri Sol Ju và ông Kim năm 2015.

Theo New York Post, 3 người phụ nữ xinh đẹp và quyền lực này có tầm ảnh hưởng lớn ở Triều Tiên, trực tiếp tác động đến những quyết sách của ông Kim.

Thời gian gần đây, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Yo Jong, ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên, trở thành tầm điểm chú ý của dư luận

Bà Kim Yo Jong, là một trong những người đứng gần nhà lãnh đạo nhất trong chuyến thăm Nhà máy phân bón Sunchon. Đây cũng là lần ông Kim tái xuất sau hơn 20 ngày vắng bóng.

Sự gần gũi như vậy thường được các cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên xem như để biểu thị sự ưu ái của người lãnh đạo. Bà Kim Yo Jong còn đeo băng đô và trang điểm, dấu hiệu cho thấy bà Kim Yo Jong nhận thức được vị trí cao hơn của mình.

Nhưng đệ nhất phu nhân Triều Tiên, Ri Sol Ju mới thực sự là người có tầm ảnh hưởng lớn nhất với ông Kim, theo giới quan sát. Bà Ri xuất hiện trên truyền thông nhiều hơn hẳn so với thời các thế hệ cố lãnh đạo Triều Tiên.

Những người phụ nữ quyền lực bên cạnh Kim Jong Un - 2

Tầm ảnh hưởng của em Kim Yo jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày càng tăng.

Những bộ trang phục, cách trang điểm của bà Ri thường trở thành một hình mẫu mới để người dân Triều Tiên học hỏi theo. Ông Kim dường như có với bà Ri 3 người con, trong đó có ít nhất một người là con trai.

Trong cuốn sách mới xuất bản của Jung H. Pak - người từng là nhà phân tích CIA, ông Jung coi Kim Jong Un có tầm ảnh hưởng như cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy và người vợ là hình mẫu biểu tượng giống như Đệ nhất phu nhân Jackie của ông Kennedy.

“Tôi không nghĩ vợ ông Kim có tham vọng chính trị, nhưng bà ấy được giới tinh hoa ở Triều Tiên đặc biệt coi trọng”, nhà phân tích Triều Tiên Bruce Bechtol, cựu thành viên Cơ quan Tình báo Quốc phòng, nói với New York Post.

“Bà ấy thực sự rất đẹp và bà ấy cùng các con sẽ luôn được đảm bảo an toàn”, Bechtol nói.

Một người phụ nữ khác có tầm ảnh hưởng lớn ở Triều Tiên là nữ nghệ sĩ 43 tuổi Hyon Song-Wol. Bà Hyon được chú ý đặc biệt trong lần tháp tùng đoàn Olympic Triều Tiên sang Hàn Quốc tham dự Thế vận Hội mùa đông ở Pyeongchang.

Trong lần tái xuất gần đây của ông Kim, bà Hyon cũng xuất hiện. Bà Hyon từng là nữ ca sĩ chính của nhóm nhạc Moranbong nổi tiếng ở Triều Tiên.

Những người phụ nữ quyền lực bên cạnh Kim Jong Un - 3

Bà Hyon là một trong 3 người phụ nữ quyền lực nhất ở Triều Tiên.

Bà được cho là có mối quan hệ thân thiết với nhà lãnh đạo Kim Jong Un từ khi cả hai còn trẻ. Bà Hyon hiện đảm nhiệm vị trí mà em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từng nắm, tham gia tổ chức mọi sự kiện văn hóa nghệ thuật quy mô có sự tham dự của ông Kim.

 “Bà Hyon là người phụ nữ rất có quyền lực”, Jason Lee, một người đào tẩu Triều Tiên, hiện đang sống ở Mỹ, nói. Lee sinh ra trong gia đình có thế lực ở Triều Tiên, có nhiều bạn chung với gia đình ông Kim.

“Bà ấy có tầm ảnh hưởng đôi khi còn hơn cả Đệ nhất phu nhân Triều Tiên, nhưng vẫn kém bà Kim Yo Jong”, Lee nói.

Michael Madden, một chuyên gia am hiểu về Triều Tiên, nói dù ông Kim có mối quan hệ gần gũi với bà Hyon nhưng sau cùng, bà Ri Sol Ju mới thực sự là người được ông Kim yêu thương nhất.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-nguoi-phu-nu-quyen-luc-ben-canh-kim-jong-un-502020115559394.htm

Vẻ đẹp của Đệ nhất phu nhân Triều Tiên khiến Kim Jong-un tự hào

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju là nhân tố giới quan sát phương Tây đặc biệt chú ý, luôn tháp tùng nhà lãnh đạo...

Theo Đăng Nguyễn - New York Post (Dân Việt)
sự kiện Kim Jong Un