Lọt "mắt xanh" giới siêu giàu Ả Rập, loài vật chạy nhanh nhất thế giới sắp tuyệt chủng!

Thứ Tư, ngày 25/09/2019 15:00 PM (GMT+7)

Báo săn có thể tuyệt chủng chỉ trong vòng 2 năm tới vì giới siêu giàu Ả Rập muốn có chúng làm thú cưng.

Lọt "mắt xanh" giới siêu giàu Ả Rập, loài vật chạy nhanh nhất thế giới sắp tuyệt chủng! - 1

Báo săn trở thành biểu tượng của giới siêu giàu Ả Rập.

Theo The Sun, các nhà hoạt động bảo vệ động vật hoang dã cảnh báo có tới 300 con báo săn non bị buôn lậu khỏi Đông Phi mỗi năm, chiếm 3/4 số lượng con non.

Laurie Marker, nhà bảo tồn sinh học nói trên CNN: “Theo tính toán, chỉ trong vòng vài năm tới, sẽ không còn con báo săn nào nữa”.

Những kẻ buôn lậu động vật hoang dã hoạt động mạnh ở vùng sừng châu Phi. Báo săn được giấu trong những thùng các tông, với điểm đến là dọc vịnh Aden cho đến bán đảo Ả Rập.

Lọt "mắt xanh" giới siêu giàu Ả Rập, loài vật chạy nhanh nhất thế giới sắp tuyệt chủng! - 2

Báo săn gắn liền với những căn biệt thự, những siêu xe đắt tiền ở Ả Rập.

Hiện chỉ có chưa tới 7.500 con báo săn sống trong môi trường hoang dã và 1.000 con sống trong môi trường nuôi nhốt ở Ả Rập. 90% các đơn đặt hàng mua báo săn để làm thú cưng đến từ các nước vùng Vịnh, trong đó 60% là từ Ả Rập Saudi.

Những con báo săn non từ 2-3 tháng tuổi được bán với giá khoảng 12.000 USD. Giới siêu giàu Ả Rập đặc biệt thích báo săn vì chúng là biểu tượng của sự giàu có, ăn chơi xa hoa và xuất hiện tràn ngập trên các trang mạng xã hội.

Tuy nhiên, không phải con báo săn non nào cũng vượt qua được hành trình dài vận chuyển bằng đường biển. Nhiều con bị gãy chân hoặc chết ngạt.

Sống trong môi trường nuôi nhốt cũng không phù hợp với báo săn. Sinh vật này cần vùng đất rộng lớn để chạy nhảy vì chúng là động vật trên cạn chạy nhanh nhất, lên tới 120 km/giờ. Báo săn cũng cần có chế độ ăn đặc biệt.

Nhiều đại gia Ả Rập không biết cách chăm báo săn nên những con báo săn non chết chỉ sau 1-2 năm nuôi nhốt, các chuyên gia nói.

Bác sĩ thú y ở các nước vùng Vịnh cũng xác nhận những con báo săn thường bị rối loạn chuyển hóa và gặp vấn đề tiêu hóa vì chúng không được cho ăn đúng cách.

Lọt "mắt xanh" giới siêu giàu Ả Rập, loài vật chạy nhanh nhất thế giới sắp tuyệt chủng! - 3

Báo săn non được bán với giá khoảng 12.000 USD.

Marker nói: “Giới siêu giàu Ả Rập săn lùng báo săn là nguyên nhân khiến loài sinh vật này đứng trên bờ vực tuyệt chủng”.

Theo CNN, Bộ Môi trường và Khí hậu của Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) phủ nhận có báo săn sống trong nhà riêng, nói rằng những con báo săn chỉ được nuôi dưỡng ở các “cơ sở được cấp phép”.

Buôn bán báo săn bị nghiêm cấm trên thế giới chúng là sinh vật cần được bảo vệ. Tuy nhiên, nguồn lợi khổng lồ khiến những kẻ buôn lậu bất chấp rủi ro.

Thú chơi đắt giá, chết người của đại gia Ả Rập

Dân chơi Vùng Vịnh không chỉ ham mê siêu xe hay những buổi tiệc tùng bạt mạng mà còn dùng hình thức mới để thể hiện...

Theo Đăng Nguyễn - The Sun (Dân Việt)

sự kiện Giới siêu giàu ăn chơi