Lời ‘tiên tri’ của ông Putin về vấn đề năng lượng trở thành sự thật

Sự kiện: Vladimir Putin

Lời" tiên tri" của Tổng thống Nga Putin về vấn đề năng lượng đối với liên minh châu Âu trở thành sự thật.

Lời ‘tiên tri’ của ông Putin về vấn đề năng lượng trở thành sự thật - 1

"Lời tiên tri của Tổng thống Nga Putin về vấn đề năng lượng cho châu Âu đã trở thành sự thật", nhận định trên được đưa ra bởi tờ Baijiahao của Trung Quốc.

Lời ‘tiên tri’ của ông Putin về vấn đề năng lượng trở thành sự thật - 2

Theo ấn phẩm tiếng Trung, ngày 5/9, Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch Phần Lan (CREA) đã công bố số liệu, theo đó trong 6 tháng kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Nga đã thu được 158 tỷ Euro từ xuất khẩu năng lượng.

Lời ‘tiên tri’ của ông Putin về vấn đề năng lượng trở thành sự thật - 3

Hơn nữa theo thông tin mà tờ Baijiahao có được, hơn một nửa số tiền đã được Liên minh châu Âu thanh toán đầy đủ cho Moskva (85 tỷ Euro), mang lại lợi nhuận vượt dự kiến cho nước Nga.

Lời ‘tiên tri’ của ông Putin về vấn đề năng lượng trở thành sự thật - 4

“Tổng thống Ukraine Zelensky rõ ràng không ngờ rằng bên trả tiền lớn nhất cho các nguồn năng lượng của Nga lại thực sự là Liên minh châu Âu. Dự đoán của ông Putin đã trở thành sự thật”, các nhà phân tích của tờ Baijiahao viết về điều này.

Lời ‘tiên tri’ của ông Putin về vấn đề năng lượng trở thành sự thật - 5

Họ nhớ lại những lời mà Tổng thống Nga đã nói vào tháng 5 năm 2022 tại một cuộc họp về thực trạng trong lĩnh vực dầu mỏ, ông Putin gọi chính sách năng lượng của Liên minh châu Âu là "tự sát".

Lời ‘tiên tri’ của ông Putin về vấn đề năng lượng trở thành sự thật - 6

Nhà lãnh đạo nước Nga tuyên bố rằng các quốc gia riêng lẻ phụ thuộc rất nhiều vào dầu khí của Moskva và họ không thể từ bỏ các nguồn năng lượng do nước này cung cấp một cách dễ dàng.

Lời ‘tiên tri’ của ông Putin về vấn đề năng lượng trở thành sự thật - 7

Mặc dù hiện tại xu hướng sử dụng "năng lượng xanh" lên ngôi tại châu Âu, nhưng việc tạo ra điện từ năng lượng mặt trời hay gió vẫn tỏ ra thiếu công suất và kém về độ ổn định, chưa đủ sức thay thế nhiên liệu hóa thạch.

Lời ‘tiên tri’ của ông Putin về vấn đề năng lượng trở thành sự thật - 8

Một lựa chọn khác là năng lượng hạt nhân thì lại gây ra quan ngại lớn trong cộng đồng dân cư, khiến kế hoạch của châu Âu quay lại sử dụng điện nguyên tử khó mà được triển khai trong tương lai gần, kết quả là EU vẫn phụ thuộc vào Nga.

Lời ‘tiên tri’ của ông Putin về vấn đề năng lượng trở thành sự thật - 9

Theo các nhà phân tích Trung Quốc, trong quá khứ, Tổng thống Ukraine Zelensky có lẽ không coi trọng những lời của người đồng cấp Nga Putin, nhưng hóa ra chúng thực sự là một lời tiên tri có độ chính xác cao.

Lời ‘tiên tri’ của ông Putin về vấn đề năng lượng trở thành sự thật - 10

Bất chấp nhiều lệnh trừng phạt chống Nga, Moskva vẫn tiếp tục kiếm tiền từ việc xuất khẩu nguyên liệu thô. Liên minh châu Âu tiếp tục mua các nguồn năng lượng của Nga, mặc dù họ công khai ý định từ bỏ chúng để ủng hộ Ukraine.

Lời ‘tiên tri’ của ông Putin về vấn đề năng lượng trở thành sự thật - 11

Trong khi đó, do giá nhiên liệu hóa thạch tăng vọt khiến cho doanh thu hiện tại của Nga từ xuất khẩu năng lượng cao hơn nhiều so với những năm trước, mặc dù khối lượng bán hàng giảm đi đáng kể.

Lời ‘tiên tri’ của ông Putin về vấn đề năng lượng trở thành sự thật - 12

Biện pháp áp trần giá dầu và khí đốt đối với Nga theo đề xuất được Mỹ và G7 đưa ra có vẻ như vẫn chưa nhận được sự đồng thuận trong toàn bộ Liên minh châu Âu, gây nguy cơ phá sản đề án.

Lời ‘tiên tri’ của ông Putin về vấn đề năng lượng trở thành sự thật - 13

Một số quốc gia EU rất lo ngại hành động trả đũa từ Nga, khi Moskva khẳng định sẽ không bán năng lượng cho những nước nào áp giá trần, nếu vậy sẽ gây ra một thảm họa thực sự vào mùa Đông này.

Lời ‘tiên tri’ của ông Putin về vấn đề năng lượng trở thành sự thật - 14

Tuy nhiên khi xét về dài hạn, châu Âu vẫn đang nỗ lực độc lập với Nga về dầu và khí đốt khi tìm các nhà cung cấp mới từ Trung Đông hay Mỹ, khi những bến tiếp nhận LNG được xây dựng xong thì tình hình dự báo sẽ có bước thay đổi toàn diện.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/loi-tien-tri-cua-ong-putin-ve-van-de-nang-luong-tro-thanh-su-that-pos...

Ông Putin: Phương Tây đang dần thất bại, tương lai thế giới nằm ở châu Á

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Vladivostok, ông Putin khẳng định quyền lực của phương Tây đang suy giảm trong khi vai trò của các quốc gia ở khu vực châu Á - Thái...

Chia sẻ
Theo Việt Dũng - Baijiahao (An ninh Thủ đô)
Vladimir Putin Xem thêm
Báo lỗi nội dung