Ông Putin: Phương Tây đang dần thất bại, tương lai thế giới nằm ở châu Á

Sự kiện: Vladimir Putin

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Vladivostok, ông Putin khẳng định quyền lực của phương Tây đang suy giảm trong khi vai trò của các quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã tăng lên đáng kể.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 7-9 nhận định rằng phương Tây đang thất bại bởi các nỗ lực "vô ích và hung hăng" nhằm cô lập Moscow thông qua các biện pháp trừng phạt vốn đang hủy hoại nền kinh tế toàn cầu, trong khi đó châu Á đang trỗi dậy nắm giữ tương lai của thế giới, theo hãng tin Reuters.

Ông Putin: Phương Tây đang dần thất bại, tương lai thế giới nằm ở châu Á - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông. Ảnh: TASS

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông diễn ra ở thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga, ông Putin nói rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây lên Nga đã thay thế đại dịch COVID-19 trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế thế giới.

"Tôi đang nói tới cơn sốt trừng phạt của phương Tây với nỗ lực trơ trẽn và hung hăng trong việc áp đặt các mô hình hành vi lên các quốc gia khác nhằm tước đoạt chủ quyền của họ cũng như khiến các nước này lệ thuộc vào ý muốn của [phương Tây]” - Tổng thống Putin cho hay.

Chủ nhân Điện Kremlin còn cho biết các quốc gia phương Tây đang hủy hoại các các trụ cột chính yếu của hệ thống kinh tế thế giới đã được thiết lập hàng thế kỷ qua, đồng thời nói thêm rằng sự tin tưởng vào đồng USD, bảng Anh và euro đang sụp đổ.

Bên cạnh đó, ông Putin cho hay mặc dù phương Tây đang cố gắng áp đặt ý chí của họ lên thế giới nhưng quyền lực của họ đã suy giảm, trong khi đó yếu tố then chốt của tăng trưởng toàn cầu đang nằm ở châu Á.

“Những thay đổi không thể đảo ngược và thậm chí mang tính kiến tạo đã diễn ra ở mọi mặt quan hệ quốc tế. Vai trò của các quốc gia và khu vực năng động, đầy triển vọng trên thế giới, chủ yếu là khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đã tăng lên đáng kể” - Tổng thống Nga nhận định.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2, các nước phương Tây đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế lên Nga nhằm khiến nền kinh tế nước này suy yếu. Tổng thống Putin đã gọi các lệnh trừng phạt này tương đương một tuyên bố chiến tranh kinh tế.

Phát biểu tại diễn đàn kinh tế trên, chủ nhân Điện Kremlin thừa nhận Nga đang phải đối mặt cuộc tấn công về kinh tế, tài chính và công nghệ từ phương Tây, tuy nhiên ông cho rằng thị trường ngoại hối và tài chính của Nga đã ổn định trở lại, lạm phát ngày càng giảm và tỉ lệ thất nghiệp ở mức thấp lịch sử, dưới 4%.

“Các dự báo và đánh giá về nền kinh tế, bao gồm từ các doanh nhân, hiện lạc quan hơn nhiều so với hồi đầu mùa xuân. Tình hình kinh tế nhìn chung ổn định” - ông Putin cho hay.

Nguồn: [Link nguồn]

Nụ cười của Tổng thống Putin với Bộ trưởng Shoigu gửi tín hiệu tới phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là đã gửi tín hiệu tới phương Tây thông qua cuộc tập trận Vostok 2022.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vĩnh Khang ([Tên nguồn])
Vladimir Putin Xem thêm
Báo lỗi nội dung