Tổng thống Putin: Nga không mất gì ở Ukraine

Sự kiện: Vladimir Putin

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga không mất gì trong cuộc đối đầu toàn cầu với Mỹ vì xung đột ở Ukraine, mà thực tế lại có lợi khi lập nên một lộ trình mới để khôi phục vị thế của nước Nga trên thế giới.

Tổng thống Putin: Nga không mất gì ở Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn kinh tế phương Đông. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế phương Đông ở thành phố Vladivostok, ông Putin cho rằng phương Tây đang tụt lại phía sau, còn châu Á là tương lai.

Trong bài phát biểu, ông Putin hầu như không nhắc đến Ukraine ngoài vấn đề xuất khẩu ngũ cốc. Tuy nhiên, khi được người điều phối hỏi rằng Nga có mất mát gì từ cuộc xung đột hay không, ông nói rằng Nga không mất gì mà ngược lại, đồng thời sẽ vượt qua những cản trở.

“Chúng tôi không mất gì và sẽ không mất gì. Mọi thứ không cần thiết, gây hại và ngăn cản chúng tôi tiến về phía trước đều sẽ bị loại trừ”, Tổng thống Nga nói.

“Về những gì chúng tôi đã giành được, tôi có thể nói rằng thành tựu lớn nhất là tăng cường chủ quyền, và đây là kết quả của những gì đang diễn ra hôm nay. Điều này cuối cùng sẽ khiến chúng tôi ngày càng mạnh lên”, ông Putin khẳng định.

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine diễn ra suốt từ cuối tháng 2, đến nay vẫn chưa biết khi nào sẽ kết thúc.

Hồi tháng 7, ông Putin nói với phương Tây rằng Nga mới chỉ vừa bắt đầu ở Ukraine và thách thức Mỹ đánh bại Nga.

Đối đầu với phương Tây vì Ukraine khiến Nga “xoay trục” sang châu Á, nhất là với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – Trung Quốc.

Ông Putin cho rằng phương Tây đang tụt lại vì cố gắng cô lập Nga bằng các lệnh trừng phạt, khiến kinh tế toàn cầu bị phá hoại, trong khi châu Á đang vươn lên để giành lấy tương lai.

Theo ông Putin, các lệnh trừng phạt của phương Tây giống như tuyên chiến kinh tế.

“Để cố chống lại tiến trình của lịch sử, các nước phương Tây đang làm suy yếu những trụ cột chính của hệ thống kinh tế thế giới được xây dựng trong mấy thế kỷ”, ông Putin nói và cho rằng những đồng đô-la Mỹ, euro và bảng Anh đang mất giá trị.

Tham dự diễn đàn do Nga tổ chức năm nay có Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư. Ông Putin sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Uzbekistan trong tuần tới.

Ông Putin cho biết Trung Quốc sẽ thanh toán tiền mua khí đốt từ Gazprom bằng đồng tiền của hai nước, với một nửa là đồng rúp và một nửa là nhân dân tệ.

Phương Tây đang cố gắng cô lập Nga về kinh tế, trong khi Nga là một trong những quốc gia xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên lớn nhất thế giới.

Ông Putin khẳng định nền kinh tế Nga đang ứng phó tốt với điều mà ông gọi là sự hung hăng về kinh tế và kỹ thuật của phương Tây, nhưng ông cũng thừa nhận khó khăn trong một số ngành công nghiệp và khu vực.

Nguồn: https://tienphong.vn/tong-thong-putin-nga-khong-mat-gi-o-ukraine-post1467741.tpo

Nụ cười của Tổng thống Putin với Bộ trưởng Shoigu gửi tín hiệu tới phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là đã gửi tín hiệu tới phương Tây thông qua cuộc tập trận Vostok 2022.

Chia sẻ
Theo Bình Giang - Reuters (Tiền Phong)
Vladimir Putin Xem thêm
Báo lỗi nội dung