Băng đảng mafia Nhật săn lùng "kim cương đen" dưới biển

Thứ Tư, ngày 27/06/2018 18:00 PM (GMT+7)

Ma túy, cờ bạc, mại dâm có lẽ đã là quá khứ bởi các băng đảng Yakuza Nhật Bản ngày nay đổ xô ra biển săn tìm “kim cương đen”.

Băng đảng mafia Nhật săn lùng "kim cương đen" dưới biển - 1

Hải sâm tạo nguồn thu khổng lồ cho các băng đảng mafia Nhật.

Theo trang Shukan Bunshun của Nhật, “kim cương đen” ở đây có nghĩa là những con hải sâm đem lại nguồn lợi kếch xù.

Cảnh tượng thường thấy vào giữa đêm là khi tàu tuần tra Nhật Bản phát hiện một tàu cá. Nhưng khi đến gần, con tàu ngay lập tức bỏ chạy với tốc độ cao mà cảnh sát biển Nhật Bản không theo kịp.

Những con tàu đó được cho là của băng đảng Yakuza. Họ ra khơi để tìm kiếm hải sâm. Vấn đề nhức nhối này khiến chính phủ Nhật Bản bắt đầu tính đến chuyện áp dụng các biện pháp ngăn chặn việc buôn bán hải sâm.

Hiện tại, mức phạt cho nạn săn bắt hải sâm trái phép là 6 tháng tù giam và 10.000 yen (khoảng 2 triệu đồng) tiền phạt. Mức phạt này có thể ngăn chặn những người dân tìm kiếm nguồn lợi từ hải sâm. Nhưng nó không thể ngăn được các băng đảng Yakuza.

Năm ngoái, ông trùm băng đảng Yamaguchi-gumi bị cáo buộc đánh bắt 60 tấn hải sâm và phải chịu phạt 100 triệu yen (khoảng 20 tỷ đồng). Gần đây, 5 thành viên băng đảng Yamaguchi-gumi bị bắt giữ với 450kg hải sâm.

Băng đảng mafia Nhật săn lùng "kim cương đen" dưới biển - 2

Trung Quốc là một trong những thị trường tiêu thụ hải sâm lớn nhất.

Nhưng những vụ bắt giữ trên là khá hiếm, bởi những kẻ đánh bắt hải sâm chỉ cần bỏ chạy trên những con thuyền cao tốc hoặc cùng lắm là ném tang vật xuống biển.

Theo nguồn tin giấu tên nói trên Shukan Bunshun, hải sâm đem lại nguồn lợi lớn cho Yakuza, thậm chí không hề kém việc buôn bán ma túy. Đây là điều khá bất ngờ, bởi hải sâm không hề phổ biến ở Nhật.

Nhưng nguồn lợi chính của hải sâm lại đến từ nước ngoài. Lượng hải sâm Nhật Bản xuất ra nước ngoài đem lại nguồn thu tới 20 tỷ yen, chỉ xếp sau ngọc trai và sò điệp.

Trung Quốc là một trong những thị trường tiêu thụ hải sâm lớn nhất, với mức giá tăng tới 10.000 yen cho 1 kg hải sâm khô. Hải sâm được xem là món cao lương mỹ vị ở Trung Quốc và một số quốc gia khác do người ta tin tưởng vào tác dụng chữa bệnh của nó.

Đây là lý do chính phủ Nhật Bản đang tính đến chuyện siết chặt việc buôn bán hải sâm giống như cá ngừ vây xanh. Loài cá này không thể xuất khẩu ra nước ngoài nếu không được hiệp hội đánh cá Nhật Bản xác nhận nguồn gốc.

Cho đến khi các quy định thay đổi, các băng đảng Yakuza Nhật vẫn tiếp tục săn bắt nguồn lợi dưới biển. Không ít thành viên mafia Nhật vỡ mộng vì phải ra biển giữa đêm để săn bắt hải sản.

Băng đảng văn minh nhất ở Nhật muốn thành “hiệp sĩ” bảo vệ người dân

Băng đảng Yakuza (xã hội đen) Ninkyo Yamaguchi-Gumi, tách ra từ tập đoàn tội phạm lớn nhất Nhật Bản muốn hoàn lương và...

Theo Đăng Nguyễn - Shukan Bunshun (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản