Lộ mặt vợ trùm băng đảng ma túy nguy hiểm nhất Mexico

Thứ Tư, ngày 17/11/2021 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Vợ trùm băng đảng ma túy khét tiếng Mexico gần đây đã bị nhà chức trách nước này bắt giữ, với cáo buộc hỗ trợ chồng điều hành băng đảng Jalisco New Generation (CJNG).

Lộ mặt vợ trùm băng đảng ma túy nguy hiểm nhất Mexico - 1

Rosalinda bị bắt giữ trong cuộc đột kích của quân đội Mexico.

Bộ Quốc phòng Mexico ngày 16.11 thông báo bắt giữ Rosalinda Gonzalez Valencia, vợ thủ lĩnh băng đảng CJNG, Nemesio Oseguera Cervantes.

Vụ bắt giữ xảy ra ở thành phố Zapogan, bang Jalisco, phía Tây Mexico vào chiều ngày 15.11. Vụ bắt giữ được mô tả là “giáng đòn mạnh vào cơ cấu tài chính của tội phạm có tổ chức ở bang Jalisco".

Nhà chức trách Mexico cáo buộc Rosalinda “tham gia vào hoạt động tài chính của tội phạm có tổ chức”. Một quan chức Mexico cho biết CJNG có thể phát động tấn công trả thù sau vụ bắt giữ này.

CJNG chỉ mới trỗi dậy trong vài năm gần đây, nhưng đã nhanh chóng trở thành băng đảng tàn bạo và nguy hiểm nhất ở Mexico, tầm ảnh hưởng vượt qua băng Sinaloa của trùm ma túy El Chapo.

Jose Gonzalez-Valencia, anh trai của Rosalinda, tuần trước bị áp giải từ Brazil sang Mỹ xét xử vì hoạt động buôn bán ma túy xuyên quốc gia.

Nhà chức trách Mỹ cáo buộc CJNG cùng các băng đảng liên minh ở Mexico, “đã và đang vận chuyển hàng tấn ma túy bất hợp pháp vào Mỹ và sử dụng bạo lực cực đoan để đạt được mục đích”.

Đây không phải là lần đầu tiên Rosalinda bị nhà chức trách Mexico bắt giữ. Vợ trùm băng đảng CJNG từng bị bắt năm 2018, nhưng sau đó đã nộp tiền để tại ngoại.

Lần này, Rosalinda không được nộp tiền bảo lãnh và bị giam trong nhà tù bang Jalisco. Video quay cảnh Rosalinda bị bắt giữ, được chia sẻ trên mạng xã hội, cũng là lần hiếm hoi dư luận Mexico nhìn thấy khuôn mặt thật của vợ trùm băng đảng khét tiếng.

Trùm băng đảng CJNG, Nemesio Oseguera Cervantes, hiện đang là kẻ bị Mỹ truy nã hàng đầu. Nhà chức trách Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của hắn.

Quân đội Mexico nhiều lần mở chiến dịch truy bắt Cervantes nhưng không có kết quả. Trùm ma túy được cho là ẩn náu tại khu vực hẻo lánh ở bang Jalisco và các bang lân cận, được đội ngũ lính đánh thuê đông đảo bảo vệ.

CJNG cũng nhiều lần từng đáp trả quân đội Mexico, bắn rơi một trực thăng quân sự vào năm 2015 bằng súng phóng lựu chống tăng. 

Nữ quan chức Mexico nóng bỏng công khai tuyên chiến với băng đảng ma túy

Sandra Cuevas, người đứng đầu quận Cuauhtémoc ở Mexico City, tuyên bố sẽ trấn áp mạnh mẽ các băng đảng ma túy, để biến...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Independent (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung