Lỗ hổng có thể khiến Ấn Độ trả giá nếu đợt lây nhiễm Covid-19 thứ ba bùng phát

Chủ Nhật, ngày 06/06/2021 00:36 AM (GMT+7)

Ấn Độ chưa giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 của các mẫu bệnh phẩm đến mức cần thiết để có thể đón đầu virus và kịp thời phát hiện đợt lây nhiễm lần ba, các chuyên gia nhận định.

Lỗ hổng có thể khiến Ấn Độ trả giá nếu đợt lây nhiễm Covid-19 thứ ba bùng phát - 1

Vừa qua đợt Covid-19 lây nhiễm lần hai, Ấn Độ đã bắt đầu tính đến đợt bùng phát thứ ba.

Theo New Indian Express, Ấn Độ cho đến nay mới chỉ giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 của 15.000 mẫu bệnh phẩm. Các chuyên gia nói với số dân gần 1,4 tỉ người, con số này lẽ ra phải lên tới 100.000 hoặc thậm chí hơn.

Ấn Độ cũng chưa đạt mục tiêu phân tích mẫu bệnh phẩm của 5% trường hợp dương tính với Covid-19 tại các bang ở nước này. Giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 một cách thường xuyên được coi là điều cần thiết để Ấn Độ có thể sớm phát hiện các biến chủng mới.

“Ấn Độ mới chỉ giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 của 15.000 mẫu bệnh phẩm, là con số rất thấp. Mật độ giải trình tự gene càng tăng thì chúng ta càng có thể thu thập được nhiều thông tin hơn và chúng ta phải làm điều này một cách thông minh”, N.K. Ganguly, cựu Tổng giám đốc của Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ, nói.

Ông Ganguly cũng đề xuất cần giải trình tự gene virus ở nhiều vùng khác nhau trên khắp Ấn Độ.

Virander Singh Chauhan, chuyên gia đến từ Trung tâm Quốc tế về Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học Ấn Độ, cũng đồng tình rằng Ấn Độ cần có phương pháp giám sát sự lây lan của các biến chủng trước khi quá muộn.

Các chuyên gia Ấn Độ từng cảnh báo đợt lây nhiễm lần thứ ba có thể bùng phát vào cuối năm nay. Ấn Độ hiện vẫn đang gặp khó khăn trong việc đẩy mạnh sản xuất vaccine để tiêm chủng đại trà cho người dân.

Làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ ba tại Ấn Độ có thể gây ra những hậu quả tàn khốc tương đương làn sóng thứ hai đang diễn ra. Đợt lây nhiễm SARS-CoV-2 tiếp theo ở quốc gia Nam Á này có thể kéo dài tới 98 ngày. Đây là kết luận trong một báo cáo về tình hình đại dịch Covid-19 do ngân hàng SBI của Ấn Độ công bố ngày 1.6.

Nguồn: http://danviet.vn/lo-hong-co-the-khien-an-do-tra-gia-neu-dot-lay-nhiem-covid-19-thu-ba-bung-phat...

Anh: Phát hiện mới về sự nguy hiểm của biến chủng Covid-19 từ Ấn Độ

Biến chủng B.1.617.2 lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ làm tăng đáng kể nguy cơ nhập viện của các bệnh nhân nhiễm...

Theo Đăng Nguyễn - New Indian Express (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung