Anh: Phát hiện “biến chủng Covid-19 mới” lai giữa biến thể Ấn Độ và Nam Phi

Thứ Sáu, ngày 04/06/2021 18:45 PM (GMT+7)

Một chủng virus SARS-CoV-2 mới liên quan đến các ca nhiễm có nguồn gốc từ Nepal, có thể lây nhiễm từ những người leo núi đỉnh Everest, các chuyên gia cho biết.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Anh: Phát hiện “biến chủng Covid-19 mới” lai giữa biến thể Ấn Độ và Nam Phi - 1

Biến chủng mới được cho là lai giữa biến thể Covid-19 có nguồn gốc từ Ấn Độ và Nam Phi.

13 hành khách trên chuyến bay từ Nepal tới Nhật Bản có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 lai giữa biến chủng có nguồn gốc từ Ấn Độ và Nam Phi, theo Daily Mail.

Ít nhất 43 trường hợp nhiễm biến chủng trên đã được phát hiện ở Anh. Các trường hợp lây nhiễm cũng được ghi nhận ở Mỹ, Ấn Độ và Bồ Đào Nha.

Theo truyền thông Anh, đây được coi là dấu hiệu rất đáng lo ngại vì “biến chủng mới có đặc tính lây lan nhanh của biến chủng Ấn Độ, trong khi có khả năng kháng vaccine của biến chủng Nam Phi”.

Các nhà khoa học ở Anh tin rằng Nepal là nơi bắt nguồn biến chủng trên, do có nhiều ca nhiễm xuất phát từ quốc gia trên dãy Himalaya.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Anh, Grant Shapps nói: “Có dạng đột biến của virus ở Nepal và chúng tôi coi là mối lo ngại khi sắp đến thời hạn Anh dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa vì Covid-19”.

Bác sĩ Jeffrey Barrett, giám đốc Viện Wellcome Sanger, trung tâm giám sát dịch Covid-19 lớn nhất của Vương quốc Anh, nói biến chủng trên được phát hiện khi các du khách Nhật Bản trở về từ Nepal.

Anh: Phát hiện “biến chủng Covid-19 mới” lai giữa biến thể Ấn Độ và Nam Phi - 2

Một bệnh nhân Covid-19 được chuyển tới bệnh viện ở Nepal bằng trực thăng.

Nepal đã cấp giấy phép cho khoảng 300 người nước ngoài leo lên đỉnh Everest trong mùa xuân năm nay. Ước tính ít nhất 100 ca nhiễm đã được ghi nhận ở các khu trại tập trung những người leo núi.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock thông báo Anh sẽ mua hàng triệu liều vaccine AstraZeneca phiên bản mới, chuyên đối phó với biến chủng có nguồn gốc từ Nam Phi.

Tuy nhiên, một thành viên ủy ban chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) của chính phủ Anh cho rằng không nên quá lo lắng. Ông nói: “Có hàng nghìn biến chủng. Đây là loại virus biến đổi liên tục”.

Ruby McGregor-Smith, Chủ tịch Hiệp hội Nhà điều hành Sân bay cũng trấn an: “Chúng ta phải lo về bao nhiêu loại biến chủng nữa? Điều quan trọng là dữ liệu và thành công trong chương trình tiêm chủng”.

Trong thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết “không có thông tin về việc xuất hiện biến chủng virus SARS-CoV-2 mới ở Nepal”.

“Biến chủng Covid-19 lây lan chủ yếu ở Nepal hiện tại là Delta B.1.617.2, có nguồn gốc từ Ấn Độ”, thông điệp cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/anh-phat-hien-bien-chung-covid-19-moi-lai-giua-bien-the-an-do-va-nam-phi-50202...

Quốc gia tiêm chủng nhanh hàng đầu thế giới có số ca Covid-19 cao nhất sau hơn 2 tháng

Anh hôm 3.6 thông báo ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong ngày tăng cao nhất kể từ ngày 26.3.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung