Lầu Năm Góc lên tiếng về khả năng đơn phương hành động quân sự ở Mexico

Một quan chức hàng đầu Lầu Năm Góc ngày 8/3 đã phản hồi lời kêu gọi từ các nghị sĩ Mỹ, về khả năng Washington đơn phương đưa quân đội sang quốc gia láng giềng Mexico.

Lầu Năm Góc lên tiếng về khả năng đơn phương hành động quân sự ở Mexico - 1

Tướng Glen VanHerck (bắt tay bên phải) trong chuyến thị sát tới thành phố giáp biên giới Mexico ở bang Texas vào ngày 7/2/2022.

Melissa Dalton, trợ lý bộ trưởng quốc phòng phụ trách các vấn đề phòng thủ nội địa, thừa nhận với các nghị sĩ Mỹ thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện, rằng Lầu Năm Góc nhận thấy bạo lực ngày càng gia tăng ở Mexico và tình trạng ma túy tổng hợp bị tuồn sang Mỹ ngày càng đạt đến mức đáng lo ngại.

Một số nghị sĩ Mỹ nêu khả năng Washington đưa các băng đảng ma túy Mexico vào danh sách tổ chức khủng bố và đơn phương đưa quân đội sang Mexico đối đầu với các băng đảng này, giống như cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ ở nước ngoài.

Nhưng bà Dalton cho rằng, hành động quân sự đơn phương của Mỹ ở nước láng giềng có thể gây tổn hại quan hệ song phương.

"Nói về điểm bất lợi trong vấn đề sử dụng vũ lực, tôi nghĩ chúng ta cần nhận thức rõ những tác động tiêu cực trong mối quan hệ hợp tác Mỹ - Mexico", bà Dalton trả lời hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Jimmy Panetta.

"Trong quá khứ, chúng ta từng đưa quân vào Mexico và nếu lần này chúng ta làm như vậy, người Mexico có thể phản ứng mạnh, thậm chí gây khó dễ cho các lực lượng Mỹ. Đó là điều chúng ta cần lưu ý", bà Dalton nói

Gần đây, nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa một lần nữa đề cập đến khả năng đưa quân đội Mỹ sang Mexico trấn áp các băng đảng ma túy.

Tuần trước, tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn lời cựu Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr, rằng Mỹ cần "hành động cứng rắn hơn nữa trong lãnh thổ Mexico".

Ông Barr kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sử dụng vũ lực ở các khu vực thuộc lãnh thổ Mexico mà băng đảng ma túy có ảnh hưởng lớn nhất.

Ông Barr ủng hộ nghị quyết đề xuất của hai nghị sĩ Mỹ Dan Crenshawvà Michael Waltz, về việc trao quyền cho Tổng thống thực hiện nhiệm vụ quân sự chống băng đảng ma túy ở Mexico.

“Các băng đảng đang siết chặt Mexico như một con trăn siết mồi", ông Barr nói. "Mỹ cần có vai trò trong việc giúp đất nước Mexico thoát khỏi sự thống trị của các băng đảng ma túy. Không thể chấp nhận một quốc gia để các băng đảng ma túy trỗi dậy như vậy ở ngay biên giới với Mỹ".

Hôm 6/3, thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham tuyên bố sẽ trình dự luật coi các băng đảng ma túy Mexico là tổ chức khủng bố, trao quyền cho Tổng thống Joe biden trấn áp khủng bố ở Mexico.

Ông Graham đưa ra tuyên bố sau vụ 4 công dân Mỹ bị bắt cóc ngay khi vừa lái xe qua biên giới Mexico. Hai trong số 4 người này được xác định đã bị bắn chết.

Trước sức ép từ các nghị sĩ, bà Dalton nói sẽ bay sang Mexico, gặp gỡ các quan chức nước này để thảo luận về vấn đề trấn áp các băng đảng ma túy. Bà Dalton để ngỏ khả năng thông báo với chính quyền Mexico về việc Mỹ có thể đơn phương thực hiện sứ mệnh quân sự trên lãnh thổ nước này.

Theo tướng không quân Mỹ Glen VanHerck, các băng đảng ma túy Mexico được vũ trang đầy đủ, biết cách sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tấn công các lực lượng an ninh Mexico.

"Nếu cấp lãnh đạo đưa ra chỉ thị sử dụng vũ lực thì tôi sẽ thực hiện điều đó", tướng VanHerck nói.

Tuy vậy, tướng VanHerck cho rằng, vẫn cần ưu tiên hợp tác với Mexico để giải quyết vấn đề. "Mexico cũng đang rất nỗ lực chống ma túy nhưng vấn đề chưa được giải quyết", tướng VanHerck nói.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/lau-nam-goc-len-tieng-ve-kha-nang-don-phuong-hanh-dong-quan-su-o-me...

Mexico huy động máy bay quân sự tấn công băng đảng Sinaloa, cảnh tượng như chiến trường

Đoạn video mới được đăng tải trên mạng xã hội quay cảnh quân đội Mexico sử dụng máy bay cánh quạt một động cơ để tấn công dữ dội nhằm vào vị trí các thành viên băng...

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh - Stars and Stripes (Arttimes)
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung