Lầu Năm Góc có thể cử quan sát viên tới Ukraine giám sát hàng tỉ USD vũ khí

Chủ Nhật, ngày 03/07/2022 19:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Giới chức quốc phòng Mỹ muốn đảm bảo rằng các vũ khí Washington chuyển tới Ukranie được sử dụng và bảo quản một cách phù hợp.

Lầu Năm Góc có thể cử quan sát viên tới Ukraine giám sát hàng tỉ USD vũ khí - 1

Quân đội Ukraine sử dụng lựu pháo M777 do Mỹ cung cấp.

Giới lãnh đạo Lầu Năm Góc có thể cân nhắc cử quan sát viên tới Ukraine để giám sát hàng tỉ USD vũ khí mà Washington cung cấp cho Kiev để đối phó Nga, một quan chức quốc phòng hàng đầu của Mỹ nói, theo Defense One.

Ở thời điểm hiện tại, những gì giới chức Mỹ có thể làm là xem lại biên bản chuyển giao vũ khí từ các địa điểm khác ở châu Âu và tin vào lời nói của các quan chức Ukraine, rằng các vũ khí đang được sử dụng và bảo quản đúng cách.

“Thời gian tới, chúng tôi muốn nắm rõ các thông tin hơn, bằng cách cử quan sát viên trực tiếp tới thực địa”, Jed Royal, Phó giám đốc Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA), nói. DSCA là cơ quan trực thuộc Lầu Năm Góc, có nhiệm vụ giám sát hoạt động buôn bán vũ khí Mỹ ở nước ngoài.

Ông Royal đưa ra tuyên bố trong bối cảnh các nghị sĩ Mỹ muốn giám sát 6 tỉ USD vũ khí mà Mỹ đã cung cấp cho Ukraine kể từ khi cuộc xung đột nổ ra hồi tháng 2.

Theo ông Royal, giới chức Lầu Năm Góc sẽ quyết định xem có cần cử quan sát viên giám sát vũ khí tới Ukraine hay không và DSCA chỉ có thẩm quyền đưa ra gợi ý.

Thông thường, Mỹ vẫn giám sát các hợp đồng mua bán vũ khí với nước ngoài, trong đó các quan sát viên có thể trực tiếp tới kiểm tra bằng mắt thường, xác minh số seri của lô hàng vũ khí xem có trùng khớp hay không.

“Rất khó để thực hiện điều này nếu không trực tiếp cử người tới Ukraine”, ông Royal nói.

Ông Royal khẳng định DSCA vẫn đang tích cực hợp tác với giới chức Ukraine về vấn đề giám sát vũ khí. “Ukraine đã đảm bảo rằng họ sẽ sử dụng vũ khí và bảo quản đúng cách”, ông nói.

Nguồn: http://danviet.vn/lau-nam-goc-co-the-cu-quan-sat-vien-toi-ukraine-giam-sat-hang-ti-usd-vu-khi-50...

Ukraine tung video phá hủy vũ khí Nga bỏ lại trên đảo Rắn

Video do quân đội Ukraine công bố, cho thấy cảnh máy bay không người lái phá hủy các trang thiết bị vũ khí Nga bỏ lại ở đảo Rắn.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Defense One (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung