Cố vấn Tổng thống Ukraine nói về kế hoạch tấn công cầu Crimea

Thứ Bảy, ngày 02/07/2022 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine tuyên bố, cuộc tấn công vào cây cầu sẽ xảy ra khi thời cơ chín muồi. 

Cố vấn Tổng thống Ukraine nói về kế hoạch tấn công cầu Crimea - 1

Những tuyên bố của một số quan chức và chỉ huy quân sự của Ukraine trong 4 tháng qua cho thấy, Kiev vẫn chưa từ bỏ kế hoạch tấn công cầu Crimea. Ảnh: Sputnik

Hãng RT ngày 2/7 đưa tin, Alexey Arestovich - một cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - cho biết, Kiev vẫn chưa từ bỏ kế hoạch tấn công cầu Crimea, cây cầu dài nhất châu Âu, nối Crimea với vùng Krasnodar của Nga. 

Hôm 1/7, một số thông tin cho thấy có những đám khói lớn xuất hiện từ một khu vực gần cầu Crimea (hay còn gọi là cầu Kerch). Tuy nhiên giới chức Crimea sau đó nói người dân không cần hoảng loạn. Họ giải thích rằng, cảnh sát Nga đang tổ chức các cuộc huấn luyện gần cây cầu dài 19 km này. 

Khi được hỏi về những cuộc huấn luyện này trong một cuộc phỏng vấn, cố vấn Arestovich nói rằng, giới chức Crimea "đã đúng khi có các hoạt động như vậy!

"Không phải họ quá nhạy cảm đâu. Nếu có cơ hội, chúng tôi sẽ tấn công cầu Crimea vào thời điểm thích hợp", cố vấn của ông Zelensky nói. 

Tuy nhiên, ông Arestovich thừa nhận các vũ khí hiện có của Ukraine chưa đủ phạm vi hoạt động để tấn công cây cầu dài nhất châu Âu. 

"Thời cơ sẽ đến và chúng tôi sẽ tấn công cây cầu. Nhưng lúc này có vẻ chưa thực sự phù hợp khi chúng tôi chưa có những vũ khí cần thiết", ông Arestovich cho hay.  

Cầu Crimea, được Nga xây dựng từ giữa năm 2016 và hoàn thành năm 2018 với chi phí gần 3,7 tỷ USD, trở thành biểu tượng cho sự thống nhất của Crimea với Moscow. Khi xung đột xảy ra với Ukraine, Nga sử dụng cầu Crimea để vận chuyển xe bọc thép và các khí tài quân sự khác. 

Một số quan chức và chỉ huy quân sự Ukraine đã ra cảnh báo trong 4 tháng qua rằng Kiev sẽ tấn công cây cầu trị giá hàng tỷ USD. 

Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi giữa tháng 6 cho biết, Moscow "đã biết và lưu ý" về các mối đe dọa từ Ukraine liên quan đến cầu Crimea. Tuy nhiên, ông Peskov cho biết, an ninh của cây cầu và toàn bộ Crimea được các lực lượng vũ trang Nga "đảm bảo" bằng các biện pháp phòng vệ thích hợp. 

Hồi tháng 4, một nghị sĩ Nga tuyên bố cầu Crimea là "bất khả xâm phạm" vì đây là cây cầu "được bảo vệ tốt nhất"  thế giới, có thể tránh được nhiều cuộc tấn công nhờ nhiều lớp phòng thủ như hệ thống phòng không S-400 (có thể bắn hạ các tên lửa bay tới từ khoảng cách 400 km) hoặc tên lửa Pantsir-S1, bảo vệ cầu khỏi các cuộc tấn công tầm ngắn. 

Nguồn: http://danviet.vn/co-van-tong-thong-ukraine-noi-ve-ke-hoach-tan-cong-cau-crimea-5020222720292530...

Tướng Ukraine đề xuất ”mục tiêu số 1” khi nhận đủ vũ khí từ phương Tây

Theo một vị thiếu tướng của các lực lượng vũ trang Ukraine, cuộc tấn công vào "mục tiêu số 1" sẽ khiến đối phương hoảng loạn.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung