Lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ tuyên bố sẽ thôi chức

Ông Mitch McConnell tuyên bố sẽ thôi chức lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ sau 17 năm tại nhiệm vì "không thể chống lại thời gian".

Ngày 28-2, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ - ông Mitch McConnell tuyên bố sẽ thôi chức vào cuối năm nay, kết thúc 17 năm ông lãnh đạo đảng này tại Thượng viện, theo hãng tin Reuters.

Cụ thể, trong một phiên họp của Thượng viện Mỹ, ông McConnell cho biết ông sẽ không tranh cử vị trí lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện trong cuộc bầu cử nội bổ đảng này vào tháng 11 tới.

Điều đó có nghĩa ông sẽ kết thúc thời gian làm lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ khi quốc hội khóa mới họp vào tháng 1-2025.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell. Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell. Ảnh: REUTERS

“Tôi đã bước sang tuổi 82 vào tuần trước. Ngày kết thúc những đóng góp của tôi đã đến gần hơn tôi dự định. Tôi không thể chống lại thời gian. Tôi không còn là chàng trai trẻ ngồi phía sau mong đồng nghiệp nhớ đến tên mình. Đã đến lúc cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo” - ông McConnell nói.

Ông McConnell không nêu lý do cụ thể cho quyết định sẽ thôi chức lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ.

Dù vậy, ông McConnell cho hay ông vẫn sẽ tiếp tục làm thượng nghị sĩ Mỹ cho đến hết nhiệm kỳ còn lại của ông tới năm 2027.

Ông McConnell làm thượng nghị sĩ Mỹ đại diện bang Kentucky từ năm 1985 và là lãnh đạo của đảng Cộng hòa tại Thượng viện từ năm 2007. ​​

Theo đài CNN, ông McConnell là một nhân vật nổi bật tại quốc hội Mỹ. Năm 2023, McConnell trở thành lãnh đạo đảng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Thượng viện Mỹ.

Nguồn: [Link nguồn]

Một số thành viên đảng Cộng hòa cho rằng ông Trump “không phù hợp” làm Tổng thống Mỹ sau những phát biểu ám chỉ việc “đòi tiền” đồng minh NATO.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN