Tàu đổ bộ Mặt trăng của hãng tư nhân Mỹ nguy cơ ‘chết yểu’

Cổ phiếu của Intuitive Machines vừa giảm tới 15%, khi sứ mệnh khám phá Mặt trăng của hãng này kết thúc sớm vì cú chạm ảnh hưởng đến khả năng liên lạc và sạc pin của tàu đổ bộ Odysseus.

Tàu đổ bộ Nova-C của hãng Intuitive Machines. (Ảnh: Reuters)

Tàu đổ bộ Nova-C của hãng Intuitive Machines. (Ảnh: Reuters)

Nếu giá cổ phiếu tiếp tục đà giảm, toàn bộ lợi nhuận mà hãng này có được từ sự kiện đưa tàu Odysseus đáp xuống Mặt trăng tuần trước có thể bị xoá sạch. Việc con tàu đổ bộ thành công đánh dấu lần đầu tiên Mỹ trở lại Mặt trăng trong hơn nửa thế kỷ và cũng là lần đầu tiên một hãng tư nhân chinh phục hành tinh này.

Cổ phiếu của hãng giảm 35% hôm 26/2, mức giảm tồi tệ nhất trong khoảng 1 năm, sau khi công ty cảnh báo tín hiệu liên lạc với Odysseus có thể ​​sẽ đứt đoạn vào ngày 27/2, chỉ 5 ngày sau khi nó đáp xuống vị trí cách cực nam của Mặt trăng khoảng 300 km.

Hơn 95% trong tổng doanh thu 150 triệu USD của Intuitive Machines đến từ sứ mệnh này.

Tuần trước, hãng cho biết Odysseus sẽ có đủ năng lượng để hoạt động trong 9 - 10 ngày theo "kịch bản tốt nhất".

Nhiệm vụ chính của Odysseus là đưa thiết bị của NASA lên Mặt trăng.

Chưa rõ bao nhiêu dữ liệu khoa học có thể bị mất do thời gian thực hiện nhiệm vụ bị rút ngắn.

Intuitive có kế hoạch phóng tàu đổ bộ Nova C, cùng lớp với Odysseus, trong kế hoạch tiếp theo, dự kiến vào cuối năm nay, để mang theo các công cụ khoan băng trên Mặt trăng.

Nguồn: [Link nguồn]

Cú hạ cánh Mặt Trăng bằng "phương án 2" - sử dụng công cụ thử nghiệm Lidar - của tàu vũ trụ Odysseus đã thành công ngoạn mục.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang ([Tên nguồn])
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN