Bầu cử sơ bộ Đảng Cộng hòa: Ông Trump vượt trội?

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis và cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley đã công kích lẫn nhau tại cuộc tranh luận ở TP Des Moines, bang Iowa - Mỹ hôm 10-1.

Cũng tại cuộc tranh luận, cả ông DeSantis và bà Haley cũng không quên chỉ trích đối thủ nặng ký là cựu Tổng thống Donald Trump.

 Theo hãng tin Reuters, ông DeSantis đã liệt kê một số ví dụ về những cam kết tranh cử mà ông Trump không thực hiện sau khi vào Nhà Trắng năm 2017, như yêu cầu Mexico trả tiền cho bức tường biên giới phía Nam, giảm tham nhũng ở Washington, giảm nợ liên bang…

Ông Ron DeSantis và bà Nikki Haley tham gia cuộc tranh luận ở bang Iowa - Mỹ ngày 10-1 Ảnh: REUTERS

Ông Ron DeSantis và bà Nikki Haley tham gia cuộc tranh luận ở bang Iowa - Mỹ ngày 10-1 Ảnh: REUTERS

Cuộc tranh luận trên diễn ra ngay trước thềm cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của Đảng Cộng hòa, dự kiến diễn ra tại bang Iowa ngày 15-1. 

Ông Trump không tham gia cuộc tranh luận này nhưng lại tham gia cuộc phỏng vấn diễn ra cùng thời điểm tại TP Des Moines, bang Iowa. Những người chỉ trích gọi đây là chiến thuật của ông Trump nhằm khiến cử tri bớt chú ý đến sự kiện của các ứng viên đối thủ.

Cũng trong ngày 10-1, cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie thông báo chấm dứt chiến dịch tranh cử tổng thống vì nhận được ít sự ủng hộ từ cử tri Đảng Cộng hòa. 

Theo đài CNN, cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống chính thức của đảng này giờ chỉ còn 5 ứng viên, gồm ông Trump, ông DeSantis, bà Haley, doanh nhân Vivek Ramaswamy và cựu Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson. 

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất được hãng tin Reuters và Công ty Ipsos (Pháp) công bố cùng ngày cho thấy ông Trump được 49% người Đảng Cộng hòa ủng hộ, vượt xa ứng viên đứng thứ 2 là bà Haley (12%).

Nguồn: [Link nguồn]

Bất chấp bị cấm "nói lời cuối" trong vụ xét xử gian lận ở bang New York, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn kịp "phản công".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN