13 thống đốc đảng Cộng hòa tới biên giới, ủng hộ Texas "kháng lệnh" ông Biden

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Thống đốc bang Texas Greg Abbott cùng với 13 thống đốc đảng Cộng hòa hôm 4/2 đã tới điểm nóng biên giới ở Texas, khẳng định sẽ thách thức chính sách biên giới của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Abbott (áo trắng, giữa) phát biểu ở biên giới cùng 13 thống đốc đảng Cộng hòa.

Ông Abbott (áo trắng, giữa) phát biểu ở biên giới cùng 13 thống đốc đảng Cộng hòa.

Theo Reuters, ông Abbott từ lâu đã mâu thuẫn với Tổng thống Mỹ Joe Biden về vấn đề ngăn chặn người di cư vượt biên. Thống đốc Texas đơn phương áp đặt các quy định mạnh mẽ nhằm ngăn người di cư, gồm lập hàng rào thép gai dọc biên giới.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden duy trì quan điểm cho rằng, đảm bảo an ninh biên giới là trách nhiệm của chính phủ liên bang. Cuối tháng trước, chính quyền liên bang được Tòa án Tối cao "bật đèn xanh", cho phép cắt hàng rào thép gai của Texas ở biên giới.

Hôm 4/2, ông Abbott cùng 13 thống đốc đảng Cộng hòa đã tới khu vực công viên Shelby, thị trấn Eagle Pass - một trong những điểm nóng trong vấn đề người di cư. 

Người di cư tìm cách vượt biên trước hàng rào thép gai chằng chịt.

Người di cư tìm cách vượt biên trước hàng rào thép gai chằng chịt.

Công viên Shelby nằm ngay sát lãnh thổ Mexico, bị ngăn cách bởi con sông Rio Grande. Người di cư thường liều lĩnh vượt sông nhằm đặt chân tới Mỹ. Lực lượng biên phòng liên bang được cho là từng nhiều lần tìm cách cắt hàng rào thép gai ở công viên.

Theo Reuters, ông Abbott và 13 thống đốc đảng Cộng hòa được đội ngũ an ninh đông đảo bảo vệ, đứng cách hàng rào thép gai và container chỉ vài bước chân.

"Texas vẫn sẽ kiểm soát chặt khu vực biên giới này đến chừng nào còn cần thiết để đảm bảo an ninh, ngăn chặn người di cư vượt biên", ông Abbott phát biểu.

"Chúng tôi có thể từ bỏ các nỗ lực này ngay ngày mai nếu ông Biden đứng lên và làm đúng như những gì chúng tôi đang làm để ngăn chặn vượt biên", ông Abbott nói thêm.

4 thống đốc đảng Cộng hòa có mặt ở biên giới đã lần lượt phát biểu sau ông Abbott, gồm thống đốc Bill Lee của bang Tennessee, Brian Kemp của bang Georgia, Greg Gianforte của bang Montana và Sarah Huckabee của bang Arkansas. Họ lần lượt cáo buộc ông Biden quá mềm mỏng về chính sách an ninh biên giới.

Nhập cư đang là vấn đề chính trị được quan tâm hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ông Trump nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ cử tri khi khẳng định sẽ siết chặt an ninh biên giới, không để tình trạng vượt biên tràn lan như thời chính quyền Tổng thống Biden.

Nguồn: [Link nguồn]

Khoảng 1.000 Vệ binh Quốc gia Florida sẽ được triển khai tới khu vực biên giới ở Texas để hỗ trợ ngăn chặn dòng người di cư, thống đốc bang Florida, Ron DeSantis tuyên bố hôm 1/2.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN