Lần đầu tiên soi rõ xác ướp vua Ai Cập 3.500 năm tuổi nguyên vẹn

Sự kiện: Bí ẩn xác ướp

Các nhà khoa học Ai Cập lần đầu tiên chụp lại hình ảnh vua Ai Cập Amenhotep I, hé lộ chi tiết cuộc đời và cái hết của vị vua 3.500 năm tuổi, kể từ khi xác ướp lần đầu được phát hiện năm 1881.

Lần đầu tiên soi rõ xác ướp vua Ai Cập 3.500 năm tuổi nguyên vẹn - 1

Xác ướp vua Ai Cập Amenhotep I được tìm thấy vào năm 1881, nhưng chưa từng được mở lớp vải bọc.

Xác ướp được bọc kín bằng vải với phần mặt nạ bằng gỗ che kín khuôn mặt. Các nhà khảo cổ không dám mở vải bọc vì lo ngại xác ướp 3.500 năm tuổi bị phân hủy ngay lập tức.

Đây cũng là xác ướp hoàng gia Ai Cập duy nhất phát hiện ở thế kỷ thứ 19 và 20 còn nguyên vẹn hoàn toàn, chưa từng được mở để phục vụ nghiên cứu.

Sử dụng phương pháp kỹ thuật số không xâm lấn, các nhà khoa học Ai Cập tái tạo hình ảnh xác ướp bên trong lớp vải bọc, từ đó nghiên cứu các khám phá mới.

“Chúng tôi ‘mở’ các lớp vải quấn xác ướp bằng kỹ thuật hình ảnh, nghiên cứu xác ướp Pharaoh còn nguyên vẹn với các chi tiết chưa từng có”, Sahar Saleem, giáo sư chuyên về X quang tại Khoa Y tại Đại học Cairo, thành viên Dự án Xác ướp Ai Cập, nói.

Lần đầu tiên soi rõ xác ướp vua Ai Cập 3.500 năm tuổi nguyên vẹn - 2

Ảnh chụp kỹ thuật số hé lộ hình ảnh thi hài Pharaoh bên trong lớp vải bọc.

Ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT) cho thấy rõ hộp sọ của của pharaoh, chi tiết đến từng chiếc răng. Tất cả đều trong tình trạng bảo quản nguyên vẹn.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện trên cơ thể xác ướp có nhiều vết thương sau khi chết, có thể do những kẻ trộm mộ gây ra. Hơn 4 thế kỷ kể từ khi Pharaoh qua đời, người Ai Cập ở vương triều thứ 21 đã cố gắng khắc phục bằng cách mở lớp vải, tẩy rửa và quấn lại xác ướp.

Trước nghiên cứu, các nhà khảo cổ Ai Cập đặt giả thuyết xác ướp được mở vải bọc để tái sử dụng các vật phẩm như bùa hộ mệnh cho Pharaoh đời sau. Nhưng trường hợp này không phải như vậy.

“Đối với Pharaoh Amenhotep I, những người ướp xác đã cố gắng khắc phục, che đi những vết thương trên cơ thể xác ướp, đặt lại các đồ trang sức và bùa hộ mệnh”, giáo sư Saleem nói.

Lần đầu tiên soi rõ xác ướp vua Ai Cập 3.500 năm tuổi nguyên vẹn - 3

Hộp sọ Pharaoh vẫn còn nguyên vẹn, bao gồm những chiếc răng.

Amenhotep I là vị vua Ai Cập thứ hai trong vương triều thứ 18, trị vì từ năm 1.526 – 1.506 trước Công nguyên. Đây là giai đoạn khá bình yên của Ai Cập, dẫn tới việc xây dựng hàng loạt các đền thờ.

Sau khi Pharaoh chết được 400 năm, lăng mộ bị cướp phá, dẫn tới việc thi thể được người thời đó đưa đến nơi khác an toàn hơn.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Medicine vào ngày 28.12.

Nguồn: [Link nguồn]

Hình ảnh chưa từng thấy về khoảnh khắc mở quan tài vàng chứa xác ướp vua Ai Cập 3.000 năm

Các bức ảnh về thời khắc tìm thấy quan tài vàng chứa thi hài Pharaoh Ai Cập Tutankhamun mới đây được phục dựng lần đầu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - CNN ([Tên nguồn])
Bí ẩn xác ướp Xem thêm
Báo lỗi nội dung